Cấu tạo của thanh nam châm lọc tách sắt

Chắc hẳn chúng ta, khi nghe qua các loại nam châm thì sẽ nghĩ rằng chúng là những khối hình đa dạng và có từ tính, sẽ hút được mọi vật sắt, hoặc kim loại nhiễm từ gần chúng. Nhưng có một số loại nam châm, chúng không phải là một khối toàn diện, mà chúng được ghép với nhau từ những khối nam châm đó, để tạo thành một sản phẩm khác nhưng độ hút và lực từ cao hơn nhiều. Đó chính là nam châm thanh inox, hay với tên gọi là thanh nam châm lọc tách sắt.

Cấu tạo:

Loại nam châm này, không phải là một khối nam châm thanh toàn bộ, mà chúng được ghép lại từ những viên nam châm tròn với nhau, và tạo thành một khối tròn inox dạng thanh, được bỏ vào trong 1 ống inox. Chúng thường đặt sat vào nhau và rất kín.

Cấu tạo bên trong của thanh nam châm lọc tách sắt

Vậy vì sao lực từ của nó mạnh? và có thể lên đến 15.000 Gauss?

Vì người ta lợi dụng được tính chất vật lý của nam châm. Đó là chúng hút nhau khi khác cực, và đẩy nhau khi cùng cực với nhau, khi đẩy nhau, chúng sẽ sinh ra một sung từ trường rất lớn bao quanh chúng. Vậy nên lực từ tại những điểm giao nhau đó rất mạnh, có thể lên đến 15.000 Gauss.

Đường sức từ của nam châm cùng cực khi cho chúng sát gần nhau, độ rộng và lan tỏa của đường sức từ sẽ lớn và bao quát nhiều hơn.

Tại sau khi bỏ nam châm vào sắt, thì chúng không dính toàn bộ thanh mà dính từng khoảng, từng khoảng với nhau?

Tại vì khi các viên nam châm nhỏ cùng cực gặp nhau, chúng sẽ tạo ra từ trường mạnh ở điểm đó, làm cho sắt sẽ có xu hướng bám vào các nơi có từ trường mạnh nhất, đây đượ gọi là “điểm giao nhau” của thanh nam châm. Trên 1 thanh nam châm sẽ có nhiều điểm giao nhau vì chúng được ghép từ nhiều viên nam châm với nhau. Vì vậy, chúng sẽ tạ nên một từ trường rất dày và mạnh xung quanh nam châm, có thể hút ở khoảng cách xa lên đến 7cm.

Mọt sắt sẽ bị hút tại các điểm giao nhau của thanh nam châm, sẽ tập trung nhiều nhất ở những nơi lực từ cao. Chứ không hút hết ở toàn bộ thanh.

Tại sao hai đầu của thanh nam châm không có hút được?

Tại vì theo cấu tạo của thanh nam châm, 2 đầu thường được bịt kín hay có lỗ ren, chúng ta phải bắt buộc 2 đầu được làm từ những chất liệu khác nhưu sắt chẳng hạn, để quá trình khoan lỗ, bắt ốc hay kết hợp với các thiết bị khác dễ hơn nên 2 đầu của chúng thường không có từ trường để hút.

Hầu hết các loại nam châm thanh đều có lớp vỏ là inox, có thể dùng vỏ sắt được không?

Được chứ, bất kể chất liệu nào cũng dùng được. nhưng đa phần sử dụng inox là vì độ bền, độ chắc chắn và thẩm mỹ cao. Đồng thời với vỏ inox sẽ chống nước tuyệt đối và vệ sinh sẽ dễ dàng sạch sẽ hơn. Gỉ sắt sẽ không bị ăn mòn bởi inox. Thường là các loại ống inox 304, là được dùng nhiều nhất.

Các lực từ mà thanh inox đạt được?

Đối với các loại thanh nam châm inox này, thì lực từ tính đạt được tại công ty chúng tôi sản xuất, với các mức sau:

 • 4000-5000 Gauss
 • 5000-6000 Gauss
 • 7000-8000 Gauss
 • 8000-9000 Gauss
 • Trên 10.000 Gauss
 • 12.000 Gauss
 • 15.000 Gauss

Đối với các loại mức lự từ trên, thì loại nam châm lọc tách sắt 10.000 Gauss là được sử dụng nhiều và phổ biến nhất, vì giá thành phù hợp nhưng ở mức lực từ cao, có thể ứng dụng tốt và được sử dụng nhiều.

Các đường kính thanh nam châm inox phổ biến:

Đối với các loại nam châm thanh inox, thì thường có các loại thanh tròn hoặc thanh hình chữ nhật, loại thanh tròn thì đường kính D25mm được sử dụng nhiều mất. Đây là kích thước chuẩn và mọi máy móc đều dùng đường kính này, các đường kính của thanh tròn bao gồm:

 • Thanh nam châm tròn D20mm
 • Thanh nam châm tròn D25mm
 • Thanh nam châm tròn D30mm
 • Thanh nam châm tròn D32mm
 • Thanh nam châm tròn D36mm
 • Thanh nam châm tròn D42mm
 • Thanh nam châm tròn D46mm
 • Thanh nam châm tròn D50mm

Còn đối với các loại nam châm thanh hình chữ nhật, thì các thanh này thường theo kích thước của người sử dụng, khách hàng yêu cầu kích thước và độ dài như thế nào, bên công ty chúng tôi sẽ thiết kế và sản xuất theo như vậy. Đúng với nhu cầu và các điều kiện mà khách hàng cần.

Với các mức từ tính trên, thì mỗi mức sẽ có mỗi mức giá khác nhau. Giá càng cao thì lực từ nam châm càng cao.

Xem thêm: