Ứng dụng của nam châm trong dây chuyền sản xuất ô tô

Dây chuyền sản xuất ô tô được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho nam châm. Nói cách khác, trong dây chuyền này, nam châm được ứng dụng vào các bộ phận khác nhau của một chiếc xe. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về khía cạnh này thông qua bài viết sau.

Một dây chuyền sản xuất ô tô trông như thế nào?

Đây cũng đồng thời là câu hỏi được đặt ra bởi không ít người. Các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới như Bentley, Toyota, Mitsubishi hay Mercedes đều đầu tư rất nhiều vào các dây chuyền của họ. Độ chuẩn xác trong tính toán, tốc độ sản xuất nhanh, chất lượng tốt là những yếu tố cốt lõi. Một dây chuyền tồi sẽ không thể sản xuất ra những con xe mạnh mẽ và đầy uy lực. Chính vì thế, kể cả những hãng xe nội địa cũng đặc biệt chú trọng đến dây chuyền sản xuất của mình.

Dây chuyền sản xuất ô tô khép kín
Ảnh minh họa một dây chuyền sản xuất ô tô khép kín trong nhà máy

Về cơ bản, một dây chuyền hoàn chỉnh gồm có các công đoạn lắp ráp sau:

  • Khung xe
  • Phụ tùng xe
  • Thân xe
  • Sơn xe
  • Lắp ráp nội thất
  • Lắp khung gầm vào vỏ xe
  • Kiểm tra/Thẩm định chất lượng

Ứng dụng của nam châm trong các dây chuyền sản xuất

Nam châm có vô vàn ứng dụng hữu ích trong đời sống của chúng ta. Trong lĩnh vực công nghiệp, nam châm đóng vai trò là nguồn động năng không thể thiếu trong các máy móc. Từ những chiếc máy phát điện, radio cho đến các tuabin điện gió khổng lồ. Tuy nhiên, trong dây chuyền sản xuất ô tô, nam châm đã thực sự thể hiện được tiềm năng to lớn của mình. Khá nhiều bộ phận của ô tô đều có sự góp mặt của chúng. Sau đây là một vài ứng dụng của nam châm có thể được tìm thấy trong ô tô:

Giữ các bộ phận của ô tô trong dây chuyền bằng nam châm

Tại đây, nam châm được áp dụng từ giai đoạn lắp ráp cho đến xuất xưởng. Các công xưởng chế tạo sẽ lắp đặt các nam châm nâng cỡ lớn để cố định các bộ phận của xe. Những bộ phận này thường là thân hoặc cửa ô tô vì chúng có khối lượng rất lớn. Lực từ tính cực mạnh sẽ giúp giữ cố định bộ phận trên băng tải.

Áp dụng nam châm trong bộ truyền động của ô tô

Hộp số tự động, số sàn và cả bơm nhiên liệu cũng có sự xuất hiện của nam châm. Qua đó, nam châm giúp ta có thể cắt, vào số và giúp xe chạy trơn tru hơn, không chết máy.

Ngay cả các cần gạt nước mưa trên ô tô cũng hoạt động nhờ vào nam châm.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Đến thời điểm hiện tại, phanh ABS được xem là vô cùng thiết yếu trên các dòng ô tô. Tình trạng bó cứng phanh sẽ khiến cho lái xe lẫn hành khách gặp nguy hiểm. Ngoài ra, hệ thống ABS còn giúp đổ đèo và leo dốc an toàn, thuận lợi hơn. Một nam châm vĩnh cửu đóng vai trò cố định hệ thống này vào trong xe. Nam châm này sẽ theo suốt vòng đời của phanh ABS và gián tiếp bảo vệ tính mạng cho người lái.

Hiện nay, hệ thống ABS cũng đã được tích hợp trên một số dòng xe tay ga.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên ô tô

Thiết bị cảnh báo cửa xe chưa đóng kín

Cửa ô tô chưa đóng kín sẽ gây ra những bất tiện không đáng có. Tuy vậy, nhiều lái xe vì bất cẩn hay vô ý lại rất cẩu thả trong việc đóng cửa. Thiết bị cảnh báo sẽ có một nam châm được gắn vào bản lề của cửa ô tô. Mỗi khi cửa vẫn chưa đóng kín, bạn sẽ nghe thấy tiếng báo động khi nổ máy động cơ. Âm thanh đinh tai, nhức óc này sẽ khiến bạn phải đóng chặt lại cánh cửa.

Vô hình trung, đây là một ứng dụng hữu ích và thiết thực của nam châm trong dây chuyền sản xuất ô tô.

Cảnh báo đai an toàn vẫn chưa được thắt

Mỗi khi ngồi trên xe và thấy thông báo hình chiếc ghế có đai an toàn? Điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa thắt đai vào. Và bất ngờ hơn khi hệ thống này lại có một nam châm góp mặt vào. Cảm biến từ trường có tích hợp nam châm này sẽ được kích hoạt cùng với đai an toàn.

Hệ thống theo dõi, định vị gắn trên ô tô

Đây là một ứng dụng khá mới lạ nhưng lại rất hữu ích hiện nay. Một nam châm vĩnh cửu sẽ đóng vai trò giữ chặt thiết bị này vào xe của bạn. Trong trường hợp bị kẻ gian thó mất hoặc quên mất vị trí gửi xe trong bãi thì bạn sẽ không còn quá lo lắng nữa.

Mão taxi, vật trang trí trên nóc của ô tô

Các hãng taxi và xe dịch vụ rất chuộng phụ kiện này. Một nam châm vĩnh cửu sẽ giúp giữ mão dính chặt vào nóc xe. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng thì có thể tháo ra khỏi xe một cách dễ dàng.

Phần kết

Mong rằng bài viết trên đã mang đến thêm cho bạn những hiểu biết lý thú. Quả thực, nam châm đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong công nghiệp. Ngành sản xuất ô tô nói chung và dây chuyền sản xuất ô tô nói riêng cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói, tốc độ phát triển của công nghiệp sẽ tỷ lệ thuận với mức độ ứng dụng của nam châm.

XEM THÊM CÁC TIN TỨC THÚ VỊ KHÁC VỀ TỪ TÍNH NAM CHÂM: