Đất hiếm là gì

dat hiem la gi

Trong các loại khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên trên thế giới hiện nay. Các loại khoáng sản như quặng đồng, qặng sắt, Quặng apatit hay titan hoặc dầu mỏ, khí đốt thì chắc chắn mọi người ai cũng biết. Nhưng đất hiếm, loại khoáng sản ít được biết đến hơn. Trên thế giới hiện nay, trữ lượng đất hiếm được ước tính tầm 120 triệu tấn và cũng có thể nhiều hơn con số trên. Cũng là một trong những khoáng sản quan trọng và hiện diện nhiều trên lớp vỏ trái đất của chúng ta. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về loại tài nguyên này.

Vậy đất hiếm là gì? Chúng ta cùng đi sâu vào phân tích trong bài này nhé:

Các nguyên tố đất hiếm là những nguyên tố không được tìm thấy trực tiếp trong tự nhiên. Mà chúng chủ yếu nằm trong các quặng hoặc các khoáng vật như: monazite, cerite, gadolinite, bastnasite…

Đất hiếm là một loạt các nguyên tố hóa học được tồn tại trên lớp vỏ trái đất. Chúng bao gồm 17 nguyên tố đất hiếm khác nhau. Trong đó có 15 nguyên tố nằm trong chuỗi lanthanide và 2 nguyên tố bổ sung khác có tính chất tương tự. Các nguyên tố Đất hiếm được ký hiệu là REE, viết tắt của chữ RARE EARTH ELEMENTS.

Chúng gọi là “hiếm” nhưng thực chất là không hiếm đâu nhé. Mà rất nhiều và ở Việt Nam cũng nhiều loại tài nguyên này.

Sau đây sẽ là thông tin chi tiết về các nguyên tố đất hiếm trên thế giới:

 • Bao gồm:
  • Scandium, ký hiệu nguyên tử Sc, thứ tự số nguyên tử là 21
  • Yttri ký hiệu nguyên tử là Y số hiệu nguyên tử là 39
  • Lanthanum ký hiệu nguyên tử là La số hiệu nguyên tử là 57
  • Cerium ký hiệu nguyên tử là Ce số hiệu nguyên tử là 58
  • Praseodymium ký hiệu nguyên tử là Pr số hiệu nguyên tử là 59
  • Neodymium ký hiệu nguyên tử là Nd số hiệu nguyên tử là 60
  • Promethium ký hiệu nguyên tử là Pm số hiệu nguyên tử là 61
  • Samarium ký hiệu nguyên tử là Sm số hiệu nguyên tử là 62
  • Europium ký hiệu nguyên tử là Eu số hiệu nguyên tử là 63
  • Gadolium ký hiệu nguyên tử là Gd số hiệu nguyên tử là 64
  • Terbium ký hiệu nguyên tử là Tb số hiệu nguyên tử là 65
  • Dysprosium ký hiệu nguyên tử là Dy số hiệu nguyên tử là 66
  • Holmium ký hiệu nguyên tử là Ho số hiệu nguyên tử là 67
  • Erbium ký hiệu nguyên tử là Er số hiệu nguyên tử là 68
  • Thulium ký hiệu nguyên tử là Tm số hiệu nguyên tử là 69
  • Ytterbium ký hiệu nguyên tử là Yb số hiệu nguyên tử là 70
  • Lutetium ký hiệu nguyên tử là Lu số hiệu nguyên tử là 71

Trên tổng 17 nguyên tố trên, có 2 nguyên tố Neodymium và Samarium. Vậy nguyên tố đất hiếm Samarium là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết này nhé.

Các ứng dụng của đất hiếm trong đời sống hiện nay:

Ứng dụng của các nguyên tố đất hiếm hiện nay

Các nguyên tố đất hiếm ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong kỹ thuật, khoa học và trong giáo dục, y tế và là những gì mà con người biết được. Chúng được sử dụng như một nguồn nguyên liệu với nhiều ứng dụng to lớn mà không thể thay thế bằng bất cứ nguyên tố nào khác. Trong đời sống, đất hiếm mà chúng ta được biết thường ứng dụng để sản xuất nam châm. Những viên nam châm giá rẻ trên thị trường hiện nay đều được tạo thành từ đất hiếm. Chất liệu của chúng chủ yếu là loại nam châm Neodymium hoặc Nam châm Samarium.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố đất hiếm. Nguồn: Geology.com

Đất hiếm hiện nay là một trong những vấn đền quan trọng và nóng bỏng trên toàn cầu. Các cuộc chiến đất hiếm diễn ra rất quyết liệt. Đặc biệt là giữa 2 cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nơi có sản lượng tiêu thụ đất hiếm cao nhất và trữ lượng đất hiếm lớn nhất trên toàn thế giới. Với công dụng vượt trội và tính năng ứng dụng cao, chắc chắn đất hiếm là một trong những nguồn nguyên liệu quý giá cho sự phát triển kih tế – khoa học trong lương la. Và được chúng ta nhắc đến tên chúng nhiều hơn sau này

Ứng dụng của đất hiếm vào sản xuất nam châm:

Đất hiếm hiện nay được biết đến và ứng dụng nhiều nhất đó chính là sản xuất nam châm. Hai nguyên tố đất hiếm hàng đầu được ứng dụng vào sản xuất nam châm là Neodymium và Samarium.

Nguyên tố Neodymium dùng để sản xuất các loại nam châm viên, với tên gọi là nam châm đất hiếm hoặc nam châm Neodymium là các loại và chúng là một loại nam châm mạnh nhất hiện nay. Với lực từ trường mạnh và lên đến chục nghìn Gauss. Chắc chắn sẽ được sử dụng nhiều trong sản xuất và các ứng dụng về nam châm và vật liệu mang từ tính.

Nguyên tố Samarium thì cũng ứng dụng đáng kể vào sản xuất nam châm, tuy lực từ tính của chúng không mạnh bằng so với Neodymium nhưng chúng có tính năng chịu được nhiệt độ cao lên đến 500 độ C. Chúng được kết hợp với một số chất khác như Coban để tạo nên nam châm SmC hay còn gọi là nam châm Samarium Coban được sử dụng nhiều trên thế giới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.