NAM CHÂM ĐIỆN

Hiển thị kết quả duy nhất

Nam châm điện là một loại nam châm mà từ trường được tạo ra bằng cách cho dòng điện chạy qua.

Cấu tạo của loại này bao gồm một cuộn dây quấn quanh lõi sắt. Ta cho dòng điện chạy qua cuộn dây đó thì sinh ra từ trường. Từ trường thay đổi khi ta thay đổi dòng điện. Từ trường phụ thuộc và dòng diện đi qua nó. Từ trường càng mạnh thì dòng điện đi qua cuộn dây càng lớn. Nếu ngắt dòng điện thì từ trường sẽ bị mất.


Nam châm điện khác với nam châm vĩnh cửu khác ở chỗ chúng có thể thay đổi từ trường (cấp độ từ tính) một cách nhanh chóng bằng cách thay đổi dòng điện chạy qua nó. Còn nam châm vĩnh cửu thì không thể thay đổi từ tính nhanh được.

Đồng thời, loại nam châm vĩnh cửu thì không cần bất cứ nguồn gì, còn loại nam châm điện thì phải cần nguồn điện chúng mới hoạt động.

Các ứng dụng của nam châm điện hiện nay:

Chúng được ứng dụng nhiều trong đời sống và trong sản xuất. Chúng là một phần không thể thiếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của con người. Vậy các ứng dụng cụ thể của là:

  • Sản xuất động cơ,máy phát điện
  • Sản xuất máy biến áp
  • Dùng làm các cuộn dây, ro tor máy
  • Sản xuất board mạch điện tử
  • Sản xuất loa tai nghe
  • Dùng làm các loại nam châm công nghiệp để lọc tách sắt và nâng sắt thép.

Trong bài này, chúng ta sẽ đi sâu ứng dụng vào công nghiệp của nam châm điện đó chính là nam châm điện nâng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn sâu hơn về các loại nam châm điện nâng này.

Nam châm nâng điện là gì?

Với cấu tạo là một cuộn dây quấn quanh lõi sắt từ và được dòng diện chạy qua. Khi có dòng điện chạy qua thì cuộn dây quấn sẽ làm việc và sinh ra từ trường. Tức lực từ trường sẽ tác động lên chúng khi có dòng điện, từ trường càng lớn khi dòng điện chạy qua càng lớn. Có thể thay đổi từ trường bằng cách thay đổi dòng điện. Với từ trường lớn được sinh ra, nam châm nâng sẽ nâng các vật sắt hoặc các tấm sắt có tải trong rất cao, lên đến 30 tấn. Chúng được hoạt động bởi nguồn điện DC 220V hoặc 380V.

Cấu tạo:

Mâm nam châm điện: Là một khối sắt lớn hình tròn, trong đó có chứa các cuộn dây quấn quanh lõi sắt. Để dòng điện chạy qua và tạo ra từ trường. Cuộn dây thường là cuộn dây đồng thau với chất lượng cao, chất liệu với điện trở xuất nhỏ, từ tính sinh ra mạnh và sinh nhiệt thấp.

Lõi sắt là những lõi sắt từ được ghép thành khối và được dây đồng quấn quanh. Lõi sắt từ với chất liệu đảm bảo, ít pha trộn tạp chất sẽ có điện trở xuất nhỏ. Khi dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường mạnh và nhiệt độ thấp. Ít tiêu hao năng lượng điện nhưng sinh ra từ tính mạnh, hiệu quả làm việc rất cao. Các loại mâm nam châm này có kiểu quấn dây khác nhau như kiểu quấn hình tròn đồng tâm, kiểu quấn hình hoa thị và kiểu quấn ô vuông.

Các kiểu quấn dây:

cac-kieu-quan-nam-cham-dien
Các kiểu quấn dây của mâm nam châm

Hình dáng của mâm nam châm điện:

hinh-dang-mam-nam-chamdien
Hình dạng bên ngoài của nam châm nâng điện

Trong các kiểu thì kiểu quấn hình tròn đồng tâm và loại mâm hình tròn được sử dụng nhiều

Cấu tạo và thông số kỹ thuật của các loại nam châm điện nâng:

Cấu tạo và thông số kỹ thuật

Các thiết bị đi kèm:

Con lăn dây cáp điện:

Con lăng dây cáp điện tựa như con lăng của các loại palăng điện, chúng có ngàm lăn được gắng với các gầm thép và di chuyển trên các gầm thép.Phù hợp cho các gầm chữ I hoặc chế theo các gầm thép khác nhau của cầu trục trong nhà máy. Con lăng được quấn cuộn dây cáp dài, tùy theo mỗi model nam châm điện mà dây dẫn theo các chiều dài khác nhau. Chúng được cuộn rất gọn và di chuyển linh hoạt với cầu trục.

Con-lan-day-cap-dien
Con lăn dây cáp điện

Dây cáp dẫn được đấu nối cố định với mâm nam châm và được treo lên bởi con lăn. Sau đó chúng được nối về tủ điều khiển để cung cấp nguồn cho nam châm hoạt động.

Remote điều khiển

Remote-dieu-khien
Remote điều khiển

Remote điều khiển dùng để điều khiển làm việc của nam châm điện. Chúng được kết nối với mâm nam châm bằng tín hiệu không dây hoặc bằng dây cáp . Có nguồn cấp điện riêng cho remote. Remote có các phím như On/Off, lên xuống, qua trái hoặc qua phải. Rất linh hoạt và thuận lợi cho người sử dụng.

Tủ điện điện điều khiển

tu-dien-dieu-khien
Tủ điện điều khiển

Tủ diện điều khiển là nơi cấp nguồn cho nam châm hoạt động. Chúng tạo ra nguồn DC 110V/220V/380V để cung cấp nguồn điện làm việc và sinh ra từ trường. Tủ điện bao gồm các loại aptomat, các nút điều khiển, pin dự phòng và các loại dây dẫn điện đấu nối. Vỏ tủ được làm bằng sắt sơn màu trắng.

Trọn bộ nam châm nâng điện

Cách hoạt động của nam châm điện nâng:

Sau khi đấu nối dây dẫn sẵn sàng để nam châm nâng hoạt động. Đồng thời kiểm tra dây xích móc nam châm đã móc sẵn vào cầu trục hoặc xe cẩu. Kiểm tra dây điện không bị vướng. Con lăn vẫn lăn bình thường và hoạt động tốt. Ta bắt đầu bật nguồn cho chúng, sau đó điều khiển cầu trục hoặc xe cẩu đến vị trí của sắt thép cần nâng.

Nếu là các thép phế liệu hoặc sắt vụn, ta di chuyển nam châm đến đó và bắt đầu bật nguồn bằng remote điều khiển. Khi bật, dòng điện sẽ chạy qua mâm nam châm và sinh ra từ trường. Nam châm bắt đầu hoạt động sẽ hút tất cả các sắt hoặc các vật liệu từ tính lên. Sau đó di chuyển xe cẩu hoặc cầu trục đến nơi cần đặt, di chuyển nhẹ nhàng và tránh lắc mạnh vì sẽ dễ bị rơi các tấm sắt nhỏ trên đường đi. Sau khi đến nơi cần đặt. Bấm nút Off trên remote điều khiển, các sắt vụn sẽ rơi ra hoàn toàn và bắt đầu cho những lần tiếp theo.

Còn đối với các loại thép tấm và thép tròn, phải xác định được trọng lượng của chúng là bao nhiêu vì nam châm điện có tải trọng nâng riêng của chúng. Nếu khối lượng cao hơn khả năng nâng của thì chúng sẽ không làm việc được.

Hoặc trong quá trình nâng có thể bị rơi ra gây nguy hiểm cho những người đứng gần. Các loại thép tấm và thép tròn cần phải được đặt cố định, tránh bị nghiêng, mặt tiếp xúc nhỏ hoặc bị cong. Phải kiểm tra độ chặt và diện tích của mặt nam châm phải đặt toàn bộ lên mặt tấm sắt đó.

Sau khi đặt ổn định xong, ta bắt đầu bật nguồn cho nó. Nam châm sẽ bắt đầu hít cứng tấm sắt, sau đó di chuyển cầu trục hoặc xe cẩu đến nơi cần đặt. Phải di chuyển nhẹ nhàng tránh bị va đập hay sốc dễ bị rơi xuống. Sau khi đặt cẩn thận và cố định xong. Kiểm tra lại nam châm và các thiết bị liên quan để tiếp tục cho lần làm việc kế tiếp.

Ứng dụng của nam châm điện nâng trong các nghành sản xuất:

Loại nam châm này ứng dụng rất nhiều cho các nghành sản xuất hiện nay, chủ yếu trong công nghiệp chế tạo sắt thép hoặc trong buôn bán kinh doanh phế liệu. Khai thác sản xuất khoáng sản.

su-dung-thuc-te-nam-cham-nang-dien
Hình ảnh sử dụng thực tế nam châm nâng điện

Ưu điểm khi sử dụng:

  • An toàn vì sử dụng nguồn điện DC
  • Có pin an toàn dự bị tránh bị mất nguồn khi đang làm việc
  • Chống nước tuyệt đối,có thể sửđụng dưới nước với độ sâu lên đến 10 mét.
  • Dùng được trong sản xuất,tiền chế thép ở nhiệt độ cao
  • Năng suất làm việc lớn,có thể kết hợp nhiều nam hâm với nhau để tăng tải trọng nâng
  • Dễ dàng sử dụng và cài đặt, đơn giản khi dùng
  • Có thể dùng linh hoạt với xe cẩu hoặc với cầu trục
  • Dùng kết hợp với cầu trục, cân điện tử để cân khối lượng của sắt thép dễ dàng

Yêu cầu an toàn khi sử dụng:

  • Người vận hàng phải có đầy đủ găng tay và đồ bảo hộ đầy đủ khi làm việc
  • Kiểm tra hệ thống điện thường xuyên
  • Hệ thống cẩu cầu trục phải đảm bảo an toàn trước khi sử dụng
  • Cáp điện phải chắc chắnđảm bảo,không bị đứt hay chạm mạch
  • Bề mặt nam châm phải được sạch sẽ, phải loại bỏ hết mạt sắt,bụi bẩn bám vào
  • Có thể lau chùi bằng vải ướt hoặc rửa bằng nước
  • Dùng trong điều kiện nhiệt độ và điều kiện tải trọng cho phép