Lực từ tính có những ứng dụng kỳ lạ nào trong nhà bạn

Lực từ tính là một nguồn năng lượng được sinh ra từ từ trường của nam châm. Không chỉ có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, lực từ còn thể hiện công năng phong phú của nó trong lĩnh vực dân dụng. Bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng độc đáo có thể được thực hiện trong chính ngôi nhà của bạn.

Những ứng dụng kỳ lạ mà có thể bạn chưa từng biết đến

Nam châm có nhiều ứng dụng mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng ít nhiều có sự góp mặt của chúng. Bởi lẽ đó, con người đã áp dụng nam châm ngày một nhiều trong chính đời sống hàng ngày. Và một vài trong số đó có vẻ khá lạ lùng mà có thể là bạn vẫn chưa hề biết đến.

Không dài dòng nữa, các ứng dụng có phần kỳ lạ này sẽ được trình bày cụ thể bên dưới đây:

Giúp búa đóng đinh có thể hút và giữ các loại đinh, ốc vít nhỏ

Chiếc búa được xem là một vật dụng không thể thiếu trong nhà. Tuy nhiên, ngoài chức năng đóng, gỡ đinh thông thường thì nam châm đã giúp tối ưu hóa vật này thêm một chút. Một viên nam châm Neodymium sẽ được gắn vào cuối phần cán của búa. Khi sử dụng, bạn sẽ có thể hút và giữ một vài chiếc đinh để lấy ra nhanh chóng hơn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, lực từ tính của nam châm cũng sẽ giúp đinh không bị rơi rớt khi búa chuyển động.

Thật là một ứng dụng khá hữu ích với đời sống có phải không nào?

Một chiếc búa và vài chiếc đinh để trên mặt sàn gỗ

Giúp từ tính hóa chiếc tua vít trong nhà của bạn

Tua vít thường được sử dụng trong nhà để sửa chửa các đồ đạc linh tinh. Thế nên, đây cũng được xem là một vật dụng phổ biến. Vấn đề trơn trượt khi vặn hoặc cố định đinh khiến bạn cảm thấy khó chịu? Vậy thì nam châm sẽ là một câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này. Bằng việc từ tính hóa phần kim loại của tua vít, bạn có thể sử dụng dễ dàng hơn cũng như có thêm chức năng hút và giữ đinh, ốc vít. Ứng dụng này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức trong quá trình làm việc cho bạn.

Biến đồ cắt móng tay của bạn thành máy dò tìm kim loại mini

Đồ cắt móng tay tưởng chừng như nhỏ bé và đơn điệu nhưng lại đa năng đến không tưởng. Bạn có thể kết hợp vật này với một nam châm viên loại nhỏ. Thiết bị “đồ cắt móng tay từ tính” này sẽ đóng vai trò như một xe nam châm hút đinh mini. Các vật kim loại như nhẫn, vòng đeo, dây chuyền, đinh ghim,… đều sẽ không thoát được từ trường mà vật này tạo ra. Do đó, mọi đồ vật kim loại bị thất lạc trong nhà sẽ chẳng mấy chốc được tìm thấy mà thôi.

Dùng miếng nam châm dẻo để dán thông báo lên tủ lạnh

Bạn là một người bận rộn và khá đãng trí? Đừng lo, lực từ tính của nam châm sẽ lo liệu việc này. Các miếng sticker bé xinh sẽ giúp bạn dán những thông báo quan trọng lên tủ lạnh. Đó có thể là công việc ở công ty, việc nhà cần làm hay thậm chí là lịch hẹn khám bệnh. Ngoài ra, lực từ của nam châm dẻo cũng hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với giấy dán. Điều này hóa ra lại vô cùng tiện lợi đối với những thông báo dài hạn. Vì không phải mua quá nhiều giấy nhớ nên bạn cũng tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ.

cac-loai-nam-cham-deo-dan-trang-tri-cho-tu-lanh
Các miếng nam châm dẻo dán tủ lạnh rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã

Giấu chìa khóa phụ hoặc chìa khóa dùng trong tình huống khẩn cấp

Đây là một ưu điểm tuyệt vời khác của nam châm trong nhà ở. Bạn là người lơ đễnh và hay quên chìa khóa nhà hay xe? Gắn một thanh nam châm ở bất kỳ vị trí nào trong nhà sẽ chấm dứt tình trạng này hiệu quả. Mọi loại chìa khóa đều có thể được áp dụng. Và một lần nữa lực từ tính của nam châm lại tỏ ra hiệu quả hơn so với móc treo thông thường.

Khử bọt có trong các loại bia hiện nay bằng từ tính

Một khả năng mang tính vật lý khá thú vị nữa của nam châm. Bọt được xem là phần váng trôi nổi của các nấm vi sinh lên men có trong bia. Điều này là hoàn toàn bình thường do thành phần chính của bia là lúa mạch lên men. Vấn đề này có thể được giải quyết nhanh chóng nhờ vào một nam châm. Nam châm này sẽ góp phần giúp quá trình khử bọt diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, giúp tiết kiệm chi phí khi không cần dùng đến quá nhiều phụ gia khử bọt công nghiệp.

Phần kết

Những ứng dụng kỳ lạ kể trên đã cho thấy tiềm năng to lớn của nam châm. Quả thật, ứng dụng của nam châm chỉ có thể bị giới hạn bởi sức sáng tạo của con người. Có thể nói, nam châm đã mang đến sự tiện lợi và thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Đồng thời, chúng cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong những trường hợp nhất định.