Các loại nam châm công nghiệp trên thị trường hiện nay

cac loai nam cham cong nghiep tren thi truong hien nay

Các khối ngành công nghiệp, sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi những cấp tiến trong hệ thống máy móc sản xuất vận hành và ứng dụng của nam châm. Nam châm công nghiệp được sử dụng như là một bước tiến mới thúc đẩy sự phát triển của nhóm ngành này. Hiện nay, nam châm công nghiệp được sử dụng rất phổ biến với những vai trò to lớn không thể thay thế.

Nam châm công nghiệp là gì?

Nam châm công nghiệp là loại nam châm được sử dụng trong ngành công nghiệp. Các nam châm này được lựa chọn, chế tác với kích thước, mẫu mã, hình dạng phù hợp với mục đích và nhu cầu trong sản xuất.

Công dụng của loại sản phẩm này là: để nâng đỡ, di chuyển các vật thể kim loại nặng, chế tác các linh kiện, phụ tùng máy móc…

Các loại nam châm công nghiệp hiện nay trên thị trường

Tại các nhà máy, khu chế tác các nguyên vật liệu bằng sắt nặng hàng ngàn ký không thể sử dụng sức người để di chuyển. Việc sử dụng sức người rất tốn công sức, nhân lực, thời gian và an toàn lao động. Mặt khác, chúng ta cũng không thể di chuyển chúng bằng các máy móc cồng kềnh, chiếm diện tích. Điều này, bắt buộc người ta phải nghĩ ra một cách khác, tốn ít tiền bạc, thời gian và hiệu quả hơn, đó chính là sử dụng nam châm.

Nam châm đất hiếm hoặc nam châm tay gạt:

Nam châm đất hiếm ắt hẳn rất quen thuộc với chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng, loại sản phẩm này cũng được sử dụng trong công nghiệp, dùng để chế tạo các loại nam châm nâng, hay còn gọi là nam châm tay gạt hoặc cẩu từ. Đặc tính của nó có thể kể tới như:

  • Nhiệt độ làm việc: 70 -200 độ C, có lực kháng từ lớn.
  • Đặc điểm: cứng và giòn
  • Đạt trạng thái ổn định ở nhiệt độ thường
  • Dễ bị ăn mòn nếu như không có lớp phủ bên ngoài
  • Lực từ tính mạnh
  • Hình dạng của nam châm: hình khối, hình vành khăn, viên bi, thanh, chữ nhật….

Nam châm nâng có lực hút rất lớn, độ bền của từ trường cao, được dùng để nâng các vật dụng bằng sắt trong công xưởng. Ưu điểm của nó là có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần ngừng nghỉ, không cần cung cấp năng lượng đầu vào. Chính vì thế, nó được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất sắt thép, khuôn sắt hay nhà máy đóng tàu….

nam-cham-tay-gat
Nam châm nâng trong nhà máy sắt thép

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tác máy phát thủy điện cỡ nhỏ. Loại máy phát điện được sử dụng nhiều ở khu vực miền núi, nông thôn nơi mà hệ thống điện chưa thể phân phối tới. Hoặc một ứng dụng khác nữa đó là nó được sử dụng để chế tạo máy chạy bằng sức gió – sản phẩm thường được sử dụng trong quân đội.

Nam châm điện

Nam châm điện là một bước tiến của khoa học, mô phỏng lại từ nam châm vĩnh cửu – nam châm tự nhiên với các đặc tính giống nhau về từ trường. Điểm khác biệt của chúng đó là khác với nam châm vĩnh cửu có từ trường tự thân, loại nam châm này cần đươc nuôi bằng điện. Nếu như cắt nguồn điện của nó, từ trường ngay lập tức mất đi.

Trong công nghiệp sản xuất, nam châm điện được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sắt thép để di chuyển hoặc tái chế sắt, được sử dụng trong các bến tàu hay cảng vận tải lớn.

nam-cham-dien
Loại nam châm điện

Đối với các loại có kích thước nhỏ hơn, chúng được sử dụng trong công nghiệp chế tạo. Sử dụng trong các phòng thí nghiệm để làm máy đo. Ứng dụng chế tạo các thiết bị ghi âm, nam châm loa đài

Với các nam châm lớn ta có thể sử dụng để di chuyển vật có khối lượng lượng lớn bằng cách lợi dụng từ trường của nó di chuyển vật và ngắt từ trường bằng cách ngắt dòng điện khi vật được đặt đúng vị trí. Một đặc điểm khác khiến cho nam châm điện thường được sử dụng đó là do loại nam châm này có từ tính cao và có thể thay đổi, tăng hoặc giảm nó bằng cách thay đổi cường độ dòng điện. Chính vì vậy nó thường được sử dụng tại các nhà máy hay công xưởng lớn.

Nam châm lọc, tách sắt

Nam châm lọc tách sắt là các loại nam châm được ứng dụng trong nghành thực phẩm, sản xuất các loại nông sản và hạt nhưa. Tác dụng chủ yếu của nó là tách các vật liệu như sắt hoặc từ tính ra khỏi các sản phẩm đó. Giúp người công nhân không cần phải lựa bằng tay hoặc bằng mắt gây tốn thời gian và không được chính xác. Với máy lọc này chỉ cần cho sản phẩm đi qua là các vật liệu từ tính như sắt sẽ bị dính lại. Giúp năng suất làm việc cao hơn và hiệu quả hơn.

nam-cham-loc-tach-sat
Nam châm lọc, tách sắt

Nam châm treo trên băng tải

Là các loại thường hay dùng cho việc lọc tách sắt trong công nghiệp hiện nay, với lực từ tính mạnh, cùng khoảng cách làm việc rất xa cho phép việc ứng dụng vào sản xuất, dây chuyền sản xuất và băng tải rất hiệu quả.

Các loại nam châm dạng treo này thường có 2 kiểu là loại nam châm phẳng và máy lọc tách sắt treo băng tải. Chúng sẽ đặt cách băng tải của bạn một khoảng cách nhất định mà khi băng tải chạy qua nam châm này, sắt sẽ bị hút lên dễ dàng và làm cho việc lọc sắt trở nên tự động, không cần bất kỳ một công đoạn nào khác nữa.

Nam cham loc tach sat L40-02
Nam châm lọc sắt dạng tấm có 4 móc để treo băng tải

Nam châm treo này sẽ có loại làm việc với nguồn điện trực tiếp là loại máy lọc, chúng là sự kết hợp nguyên bộ giữa băng tải và nam châm, sẽ tạo ra một hệ thống lọc sắt tự động và đồng bộ. Giúp việc loại bỏ sắt nhanh và hiệu quả hơn hết.

Máy lọc sắt treo băng tải, với công suất lớn, làm việc tự động và lực hút siêu mạnh. Hầu như các loại sắt và nhiễm từ đều bị loại bỏ khi đi qua máy này

Nam châm hoả tiễn:

Từ cái tên, chúng ta cũng hình dung được loại nam châm này là như thế nào, chúng là khối nam châm hình hoả tiễn, hình viên đạn hoặc giống với con tàu vũ trụ hướng lên bầu trời. Loại nam châm này được bọ bởi lớp vỏ inox để kết nối với đường ống dẫn của bạn. Lực từ tính loại này rất cao, lên đến 10.000Gauss và có khả năng giữ các loại bột sắt và gỉ sắt rất tốt.

Chúng ứng dụng nhiều và phù hợp đến hầu hết các hệ thống trong nhà máy như ống hệ thống dẫn dầu, ống dẫn bột, ống dẫn thực phẩm, thức ăn gia súc. Ống dẫn nhựa và hạt nhựa tái chế.

Nam châm hoả tiễn trong đường ống dẫn thức ăn gia súc tại nhà máy ở Long An

Ứng dụng của nam châm trong công nghiệp:

Một số ứng dụng khác của sản phẩm trong các nhóm ngành sản xuất công nghiệp hiện nay có thể kể tới như:

  • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp nhựa
  • Ứng dụng nam châm gạt tay trong ngành công nghiệp nặng
  • Ứng dụng trong lĩnh vực hàng không, chế tạo máy, thiết bị y học

Đưa nam châm vào nền công nghiệp được đánh giá là một trong những bước đi bền vững của nền công nghiệp xanh. Trên thực tế, không chỉ được ứng dụng tại các nhà máy sản xuất, nam châm hiện nay được đa dạng hơn công dụng và việc sử dụng nó cũng dần trở nên phổ biến. Công ty ANT Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm nam châm uy tín, chất lượng. Bạn có thể liên hệ tư vấn hoặc đặt hàng với chúng tôi qua số Hotline.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.