Công dụng của nam châm trong gia công gỗ

Gia công gỗ được xem là bước quan trọng để cho ra thành phẩm như mong muốn. Vì thế, việc đầu tư và ứng dụng những thiết bị được xem là vô cùng cần thiết. Trong số đó phải kể đến các loại nam châm dùng trong mảng này. Nhờ đó, tiến độ công việc diễn ra nhanh hơn và thoải mái hơn khi thao tác. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những công dụng của nam châm khi được áp dụng.

Sơ lược về gia công gỗ và sự tiện lợi mà nam châm mang lại

Đây được xem là một ngành nghề chuyên về mỹ nghệ. Hiện nay, tuy rằng vẫn sử dụng đôi tay là chính nhưng đã có những thiết bị, máy móc hỗ trợ đáng kể. Một vài trong số đó như máy bào, máy phay, máy gọt, máy đục lỗ,… và tất nhiên là các loại nam châm. Đối với các nhà xưởng hay xí nghiệp lớn thì công đoạn này lại đòi hỏi nhiều ứng dụng hơn nữa. Và thế là nam châm có “đất dụng võ” trong gia công gỗ.

Nhìn chung, nam châm có thể làm thay đổi cách thức gia công của đơn vị sản xuất. Muốn tìm hiểu chi tiết hơn, xin vui lòng xem ở các đề mục tiếp theo dưới đây.

Gia công đồ gỗ
Gia công gỗ là một công việc thú vị nhưng lại thêm thuận lợi với sự góp mặt của các nam châm

Những công dụng hữu ích và thú vị của nam châm trong gia công gỗ

Đây là một trong số những lĩnh vực có thể tận dụng lực từ tính của nhiều loại nam châm khác nhau. Chính vì thế, nam châm có các công dụng và ưu điểm sau đây trong quá trình chế tác gỗ:

Dùng để cố định thanh gỗ giúp các thiết bị mài, cắt, gọt hiệu quả hơn

Để cố định gỗ trước đây các người thợ thường dùng sức người hoặc các vật giữ. Giờ đây, nam châm tròn có lỗ có thể được sử dụng để giữ chặt hai phía của thanh hay miếng gỗ. Sau đó, người thợ gia công gỗ sẽ dùng đục hoặc dũa, cưa để tiến hành cắt, tiện chúng. Lực từ tính mạnh của nam châm sẽ đảm bảo thanh hay miếng gỗ không xê dịch, giúp tiết kiệm công sức và thời gian.

Nam châm giúp tìm và hút các loại đinh, ốc, vít sau khi gia công

Các mẩu kim loại sắt nhọn này sẽ gây nguy hiểm nếu chẳng may giẫm phải. Do vậy, bạn có thể sử dụng nam châm như siêu xe hút đinh để dọn dẹp những mảnh rơi vương vãi. Dùng các xe đẩy nam châm sẽ giúp việc dọn dẹp hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn so với thực hiện bằng tay như trước đây.

Dùng nam châm để làm đệm hút giữ cửa cabin loại ẩn

Sử dụng các nam châm Neodymium có cấp độ từ tính N52 sẽ được việc đáng kể đấy. Hai nam châm khác cực ở hai phía của cửa sẽ giúp bạn khắc phục những khe hở chưa kín. Ngoài áp dụng với cửa, nam châm Neodymium N52 còn có thể ứng dụng với các nắp hộp, nắp thùng hay các ngăn kéo.

Hấp thu nhiệt có trong các miếng sắt dùng để bào gỗ

Khi bào gỗ, các miếng sắt này sẽ hấp thụ một lượng nhiệt khá lớn. Trong một số trường hợp, độ nóng có thể làm bỏng tay bạn nếu bất cẩn. Kể cả đeo găng tay cũng chỉ có thể giảm thiểu mức độ bỏng. Bạn có thể xử lý bằng cách gắn hai viên nam châm vào mặt sau của miếng sắt. Nam châm sẽ hấp thu nhiệt có trong miếng gỗ để tránh làm ngón tay bạn bị bỏng do sơ ý. Quả là một cách sáng tạo có phải không nào?

Nam châm gắn vào thước cuộn giúp hút được các đinh, ốc vít nhỏ

Cách này khá sáng tạo nhưng hầu như chẳng mấy thực dụng khi áp dụng vào thực tiễn. Về cơ bản, chúng không thể nào hiệu quả bằng siêu xe hút đinh hay xe đẩy nam châm công nghiệp.

Chế tạo một chiếc la bàn tại gia ngay tại xưởng gia công gỗ

Bạn có thể dùng hai mẩu gỗ, khoan lỗ ở mỗi bên và nhét vào các viên nam châm Neodymium. Sau đó, gắn vào hai bên thước đo cùng một chiếc bút chì. Lực từ tính của nam châm sẽ giúp bút chì hoạt động như một kim chỉ nam. Khá giống với phát minh xe chỉ nam của Tổ Xung Chi ở Trung Quốc, phải không nhỉ?

Thiết kế ra các chi tiết “độc lạ Bình Dương” ngay tại xưởng gia công

Một chiếc bàn giữ cốc uống trà siêu nhỏ hoặc kích hoạt đèn chiếu sáng bằng hai viên nam châm? Đây quả là những điều kỳ lạ mà lực từ tính có thể được áp dụng để “cho vui” trong xưởng gia công. Sự sáng tạo và tìm tòi của bạn sẽ góp phần tạo nên những khám phá mới.

Dùng để thiết kế các ngăn chứa bí mật của ngăn kéo tủ, kệ trong nhà

Hẳn là ai trong chúng ta cũng có những bí mật thầm kín hay đơn thuần là “quỹ đen”. Nhu cầu cần cất giữ, giấu kín một cách riêng tư luôn là vấn đề được chú trọng nhiều đến. Tại các xưởng gia công gỗ, những người thợ lành nghề đã biến điều này thành có thể. Ngăn tủ bí mật sẽ được nối với một chiếc đinh nhỏ được cố định bởi một viên nam châm. Để tháo ngăn chức này ra, bạn cần phải sử dụng đến dụng cụ tách từ và tua vít để tách.

Tất nhiên, điều này dường như bất khả thi với những ai không hiểu cơ chế hoạt động của ngăn kéo này. Vì thế, ứng dụng này của nam châm trong gia công gỗ là vô cùng hữu ích và sáng tạo.

Kết

Tưởng chừng như tất cả ứng dụng của nam châm trong gia công gỗ là không có giới hạn. Óc sáng tạo và sự linh hoạt của bạn sẽ “mở khóa” thêm nhiều ứng dụng độc đáo và đầy tiềm năng khác. Hãy cùng thực hiện điều đó với sự đồng hành của ANT Việt Nam bạn nhé. Công ty chúng tôi tự hào là nhà cung cấp hàng đầu và uy tín các sản phẩm nam châm với sự uy tín và mức giá cạnh tranh nhất hiện nay.