Top 7 quốc gia có trữ lượng đất hiếm cao nhất thế giới

tru luong dat hiem

Sau đây, ANT Việt Nam chúng tôi sẽ công bố cho các bạn Top 7 quốc gia có trữ lượng đất hiếm trên thế giới hiện nay. Và đất hiếm là gì? mời các bạn tham khảo bài viết này tại đây.

Và Việt Nam chúng ta có nằm trong bảng xếp hạng này không?, các bạn hãy đọc hết bài viết này thì mới biết rõ được nhé.

Top 1

Trung Quốc

Không nghi ngờ gì cả, Trung Quốc là quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn nhất trên thế giới hiện nay với trữ lượng lến đến 44 triệu tấn.

Cả thế giới với trữ lượng đất hiếm là vào khoảng 120 triệu tấn thì Trung Quốc đã chiếm 1/3 trong số đó tầm 44 triệu tấn. Quả là rất lớn, vì diện tích của Trung Quốc lên đến 9.5 triệu km2. Đất hiếm phân bố hầu hết toàn lãnh thổ Trung Quốc và chủ yếu ở cao nguyên Nội Mông Cổ giáp với Mông Cổ và Nga. Ở  tỉnh Tứ Xuyên miền tây nam Trung Quốc. Và các tỉnh Giang Tây, Quảng Đông và Sơn Đông ở miền Đông giáp biển. Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia có trữ lượng cũng như sản lượng sản xuất nam châm đất hiếm cao nhất thế giới hiện nay.

Top 2

Brazil

Brazil là quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ giáp với các nước Argentina, Peru, Colombia, Bolivia. Đất nước này nổi tiếng với vũ điệu samba say đắm lòng người cùng môn thể thao vua là bóng đá được ưa thích bật nhất tại đây. Với dân số ước tính lên đến hơn 200 triệu người. cùng diện tích đứng thứ 5 thế giới.

Tính tới thời điểm hiện tại, trữ lượng đất hiếm tại quốc gia Nam Mĩ này tầm 22 triệu tấn. Đất hiếm ở Brazil chủ yếu phân bố ở các khu vực phía đông giáp biển kéo dài từ thành phố Fortaleza đến thủ đô Rio dejanero. Đất hiếm tại quốc gia này chủ yếu được tìm thấy từ các quặng monazite.

Top 3

Việt Nam:

Nói đến Việt Nam, chắc mọi người cũng biết đất nước chúng ta về khoáng sản tự nhiên là nguồn tài nguyên rất nhiều và vô cùng lớn. Với đường bờ biển trải dài lên đến 3.600km, được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều và cảnh đẹp phong phú. Với địa hình đồi núi ăn sát ra biển. Các cao nguyên và thung lũng nhiều, chắc chắn nguồn khoáng sản sẽ dồi dào.

Biểu đồ Top 7 quốc gia có trữ lượng đất hiếm cao nhất thế giới
(Nguồn: US Geological Survey)

Một trong những nguồn khoáng sản không thể không nhắc tới đó chính là đất hiếm. Với trữ lượng đất hiếm được ước tính lên đến 22 triệu tấn. Thì vị trí Top 3 của Việt Nam rất xứng đáng.

Đất hiếm tại Việt Nam hiện tại chủ yếu phân bố ở các vùng núi phía bắc nước ta và các vùng lân cận sát biển tại Bắc Trung Bộ và Trung Bộ. Tại các tỉnh như Lào Cai, Sơn La, Hà Tĩnh và Ninh Thuận, Bình Thuận.

Với tầm quan trọng của tài nguyên đất hiếm hiện nay cùng trữ lượng ước tính lớn thứ 3 thế giới. Chắc chắn đây sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong sự phát triển kinh tế ở tương lai.

Tuy trữ lượng nhiều nhưng sản lượng khai thác đất hiếm của chúng ta rất thấp, hầu như rất ít so với các nước trên thế giới. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta phải cố gắng bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này cũng như đầu tư có kế hoạch trong tương lai để làm thế mạnh phát triển sau này.

Top 4

Nga

Vói lợi thế của mình là quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới với diện tích bao gồm phần lớn của Đông Âu và Bắc Á. Nga là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản lớn nhất thế giới. Hầu hết các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở quốc gia này nằm ở những vùng đất khắc nghiệt với quanh năm lạnh giá và băng tuyết bao trùm.

Với nguồn tài nguyên khổng lồ như vậy thì việc trữ lượng đất hiếm của Nga chiếm phần lớn là không bất ngờ. Ước tính năm 1993 thì trữ lượng đất hiếm của quốc gia này tầm 19 triệu tấn (theo USGS) nhưng đây chỉ là thông tin thống kê, con số này chưa thật sự chính xác. Trữ lượng đất hiếm thực chất của Nga có thể lên đến hàng trăm triệu tấn.

Biểu đồ phân bố đất hiếm tại các vùng lãnh thổ trên thế giới
(Nguồn: Kaiser Research Rare Earth Resource Centre)

Top 5

Ấn Độ

Với diện  tích lãnh thổ khoảng trên 3.2 triệu km2 . Cùng địa hình đồi núi cao nguyên và hoang mạc chiếm diện  tích lớn, thì tiềm năng đất hiếm của Ấn Độ rất dồi dào. Trữ lượng đất hiếm của toàn quốc gia này vào khoảng 6.9 triệu tấn. Chúng tập trung chủ yếu ở các bang giáp biển như Andhra Pradesh, Odisha,  Tamil Nadu và các vùng khác. Một số tài liệu dẫn chứng trữ lượng của quốc gia này còn lớn hơn nhiều và họ đã khai thác được sản lượng tầm 1.800 tấn trong năm 2018.

Top 6

Australia

Với thời tiết nắng nóng cùng đa dạng động vật và thực vật. Thì trữ lượng đất hiếm của Australia cũng nhiều đáng kể. Chúng tập trung và phân bố chủ yếu ở khu vực phía tây với trữ lượng tầm 3,4 triệu tấn

Top 7

Hoa Kỳ

Đối với Hoa Kỳ, một trong những cường quốc kinh tế của thế giới. Thì tầm quan trọng của khoáng sản đối với họ là rất cấp bách và rất nhiều.

Hầu hết các sản phẩm công nghệ và khoa học kỹ thuật hàng đầu đều được tạo ra từ quốc gia này thì nhu cầu cao về khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên của họ sẽ rất lớn. Các nguồn khoáng sản sẽ là một trong những nguyên liệu chính để quốc gia này sản xuất và chế tạo ra những sản phẩm vượt trội.

Tuy nguồn đất hiếm của họ không nhiều như Trung Quốc, nhưng nhu cầu về đất hiếm sản xuất nam châm rất nhiều, nên việc đầu tư khai thác ở các nước khác sẽ cao hơn. Những nước nghèo hơn sẽ dễ bị thao túng bằng tiền và bán quặng đất hiếm cho họ. Mọi nguyên liệu và các khoáng sản về đất hiếm sẽ liên quan đến quốc gia này. Vì vậy, sản lượng tiêu thụ đất hiếm của Hoa Kỳ luôn cao nhất.

Đất hiếm ở Mỹ chủ yếu phân bố ở Florida và vùng núi Mountain Pass,California. Cùng ở các bang như Georgia, và Montana… Chúng được trải dài trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ ,  phân bố chủ yếu ở miền Trung và vùng ven Thái Bình Dương.

Kết luận:

Trên thế giưới hiện nay, cũng có nhiều quốc gia sở hữu trữ lượng đất hiếm cao như Triều Tiên, Malaysia hoặc quần dảo Greeland (Đan Mạch)… Mà chúng tôi chưa nhắc đến. Nhưng nhìn chung trữ lượng đất hiếm trên trái đất khá nhiều. Chúng thực chất rất dồi dào, nếu được khai thác hiệu quả và bền lâu thì chắc chắn đất hiếm sẽ đem lại vô vàn giá trị to lớn cho con người. Và là một nguồn cung nguyên liệu quan trọng cho sản xuất các thiết bị mưới trong tương lai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.