Dây chuyền lọc tách sắt trong nhà máy

Nói đến các nhà máy sản xuất, thì không thể không nhắc đến các dây chuyền sản xuất trong nhà máy được. Trong thời buổi kinh tế thị trường và khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, thì hầu hết các công ty và xí nghiệp, đều phải đầu tư cho riêng mình những máy móc tối tân và hiện đại nhất, dây chuyền công nghệ tân thời và hiệu quả nhất. Để tăng mức độ cạnh tranh cũng như tạo ra những sản phẩm chất lượng và giá cả rẻ nhất cho người dùng.

Và trong dây chuyền này, sẽ có nhiều máy móc và công nghệ hỗ trợ lẫn nhau, tác động qua lại để tạo nên một cỗ máy hoàn chỉnh và hoạt động trơ tru. Từ máy đơn giản cho đến phức tạp, ít quan trọng cho đến quan trọng và chúng ta cũng nên kể đến một hệ thống cũng quan trọng khôn kém. Đó là hệ thống lọc tách sắt. Nào, chúng ta cùng đi sâu vào vấn đề này nhé!

Lọc tách sắt, đúng như tên gọi của nó là công đoạn làm sạch nguyên liệu bằng cách loại bỏ các tạp chất có từ tính trong đó. Có thể, nguyên liệu sẽ lẫn nhiều tạp chất khác nhau, sẽ có nhiều công đọa loại bỏ từng tạp chất riêng biệt. Nhưng lọc tách sắt là một trong những công đọan cần phải thực hiện, để quy trình sản xuất được thuật lợi và hiệu quả hơn.

Vậy hệ thống lọc tách sắt thường nằm ở đâu trong dây chuyền nhà máy:

  1. Trên băng tải đầu vào, đây là hệ thống đưa nguyên liệu đầu vào nhiều nhất trên thế giới hiện nay, bất cứ công ty, xí nghiệp nào cũng cần sử dụng về băng tải. Chắc không cần giới thiệu nhiều về băng tải nữa vì sự đa dạng và quá quen thuộc với người dùng. Lợi dụng được lợi ích mà băng đem lại, thì hệ thống lọc tách sắt thường được đặt ở đây. Các máy lọc tách sắt đặt với băng tải thường là các loại nam châm vĩnh cửu dạng treo, hoặc các thanh nam châm hình chữ nhật dạng lớn. Chúng được đặt cách băng tải một khoảng cách nhất định, mà trong khoảng cách này nam châm có thể làm việc được và hút các vật từ tính lên chúng. Tức là khi băng tải đang chạy, chúng ta sẽ đặt một nam châm hay còn gọi là bộ lọc tách sắt lên trên băng tải, khi nguyên liệu đi qua nếu có lẫn sắt từ trong đó thì chúng tự động bay lên và hít vào nam châm. Rất đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
  2. Đặt trong máy trộn hoặc bồn chứa, tất cả các máy trộn hoặc bồn chứa đều có miệng đầu vào, chúng ta sẽ đổ nguyên liệu vào các miệng này để đi vào bồn chứa.Thì lợi dụng cách làm việc này, Chúng ta sẽ đặt trong miệng 1 bộ nam châm thanh lọc tách sắt, tức từ các thanh nam châm tròn được kết hợp thành bộ. Đan vào nhau tạo thành một bộ với khoảng cách các thanh nam châm với nhau tối thiểu là 50mm, tức nguyên liệu sẽ được đổ trực tiếp lên bộ lọc này, khi có vật từ tính bên trong, với cấp độ từ 4000-10000 Gauss, thì chúng sẽ tự động hút và dính chặt vào thanh nam châm. Giúp nguyên liệu được sạch hơn rất nhiều.
  3. Đặt trong đường ống dẫn nguyên liệu, đối với những đường ống như dẫn thực phẩm, nước hoặc dầu… Thì bị bột sắt từ tính lẫn vào đó là điều không thể tránh khỏi. Nên trong các đường ống này thường kết hợp sử dụng bộ lọc tách sắt. Chúng thường là bộ lọc 2 lớp inox, đặt bên trong ống đễ dễ dàng thao tác và vệ sinh. Vẫn đảm bảo được dòng chảy và lưu lượng chảy của nguyên liệu. Đối với các ống dẫn nguyên liệu lỏng, thì thường hay sử dụng bộ lọc tách sắt 2 lớp, tức là bộ lọc được cấu tạo với thanh nam châm ở trong lớp vỏ inox, khi sắt dính vào lớp vỏ bên ngoài thì chúng ta rút lõi nam châm ra, mọt sắt sẽ tự rơi ra giúp vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với các loại này thì từ tính của chúng đạt cực đại tầm 10.000 Gauss, vì lớp vỏ bên ngoài nên từ tính sẽ giảm đi một chút nhưng vẫn đảm bảo việc lọc tách sắt.
Bộ lọc tách sắt 2 lớp

Cũng còn  nhiều vị trí khác nhau trong dây chuyền, cần đặt ở những nơi phù hợp với kết cấu và thiết kế của hệ thống. Để đảm bảo việc máy vận hành trơn tru và năng suất hiệu quả. Để việc lọc tách sắt trở nên đơn giản và thân thiện với người dùng. Chúng tôi còn có đội ngũ tư vấn và thiết kế, lắp đặt hệ thống lọc tách sắt, nếu bạn cần có thể gọi số Hotline để được tư vấn rõ ràng hơn.

Đây là bài viết nói về các dây chuyền trong các nhà máy sản xuất như thực phẩm, bột, nhựa hoặc hóa dầu, nước giải khát… Còn đối với các nơi khai thác khoáng sản hoặc đá, các nơi sản xuất nguyên vật liệu hoặc khai thác mỏ, thì chúng thường được sử dụng các loại máy tách riêng biệt phức tạp hơn. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm các loại máy này trong bài viết tiếp theo bạn nhé!

BÌNH LUẬN VỀ SẢN PHẨM