Lý do khiến lực hút của nam châm vĩnh cửu giảm

nam-cham-hut-sat-tu

Nam châm vĩnh cửu vốn được biết đến với lực từ tính vượt trội và lâu dài. Đây đồng thời cũng là loại nam châm phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đôi lúc lực từ của chúng lại không mạnh mẽ như mong đợi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và sẽ được trình bày ngay bên dưới đây.

Có một điều khá trớ trêu là lực từ tính của nam châm vĩnh cửu lại không hề “vĩnh cửu”. Bởi lẽ, chúng sẽ chịu ít nhiều tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này. Một số những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến lực hút của nam châm là:

Nhiệt độ làm việc luôn ở mức cao trong một thời gian dài

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm lực từ tính chính là… Nhiệt. Khi nhiệt độ có sự thay đổi đến mức cực cao, các nguyên tử của nam châm sẽ chịu ảnh hưởng. Phương pháp chủ yếu để xác định nhiệt độ hoạt động cao nhất của nam châm chính là thang đo Curie. Mỗi loại nam châm sẽ có định mức giới hạn nhiệt độ tối đa khác nhau.

Nam châm Alnico các loại
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nam châm vĩnh cửu mất dần đi lực hút trong quá trình bảo quản

Một thanh nam châm Neodymium khi bị nung nóng hoặc trong môi trường có nhiệt độ vượt ngưỡng thang đo Curie cho phép sẽ bị tác động mạnh đến từ tính. Sau khi để nguội, thanh nam châm vĩnh cửu này sẽ bị mất đến gần 80% lực từ tính hoặc mất hoàn toàn mãi mãi. Do đó, nhiệt được xem là một trong những nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến từ tính của nam châm.

Lưu trữ nam châm không đúng với cách thức bảo quản

Nam châm vĩnh cửu được bảo quản trong kho cũng có thể bị mất từ tính dần. Nguyên do chính nằm ở việc xác định và đặt các cực của chúng. Về nguyên tắc, khi xếp các nam châm có hai cực trùng nhau như cực Bắc sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm từ tính nhanh hơn. Tuy nhiên, cách để khắc phục tình trạng này lại không hề khó. Bạn chỉ cần sắp xếp đảo 1 trong 2 cực của chúng lại và vấn đề sẽ được giải quyết. Nam châm vĩnh cửu sẽ có thể bảo toàn được lực từ tính vốn có của nó.

“Tuổi đời” cũng ảnh hưởng đáng kể đến lực từ tính

Tuổi thọ của sản phẩm cũng ảnh hưởng đáng kể đến lực từ tính. Về cơ bản, nam châm vĩnh cửu có lực từ không hề “vĩnh cửu” chút nào. Theo thời gian, chúng sẽ bị yếu đi và đến một thời điểm nào đó sẽ không còn lực hút. Việc cần làm lúc này là thay thế, mua mới nam châm. Tuy nhiên, trong số các nam châm vĩnh cửu thì một số loại lại có tuổi thọ cao hơn hẳn.

Các tác động từ ngoại lực cũng ảnh hưởng đáng kể đến lực từ tính

Nếu các thanh nam châm chẳng may xảy ra va đập mạnh, lực từ tính của chúng nhất định sẽ bị ảnh hưởng. Đôi khi, ngoại lực quá mạnh có thể dẫn đến tình trạng nứt, vỡ. Do đó, cần phải thật cẩn trọng trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng nam châm trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, đây lại là tác nhân ít phổ biến nhất trong các yếu tố góp phần làm yếu đi lực từ tính.

Tác động mạnh từ ngoại lực cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với nam châm vĩnh cửu

Kết luận chung

Việc bảo quản và sử dụng nam châm vĩnh cửu cần được chú ý nhiều. Đáp ứng tốt các yếu tố kể trên sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm bền đẹp và sử dụng được dài lâu. Tránh được những sai sót này sẽ giúp bạn có thể trải nghiệm được hiệu năng cao nhất của sản phẩm. Đây cũng chính là lời khuyên mà ANT Việt Nam dành cho quý khách hàng sau khi chọn mua nam châm của chúng tôi.

“Của bền do người” âu cũng là vì thế nhé các “Thượng đế”.

Tin tức khác có thể bạn quan tâm