Độ tinh khiết của nguyên liệu thô và nam châm

cac-nguyen-lieu-tho

Nguyên liệu thô trong sản xuất hiện nay luôn là nhu cầu cần kíp của mọi cơ sở sản xuất. Không thể cho ra đời thành phẩm chất lượng nếu nguồn nguyên liệu có vấn đề. Do đó, để đạt được ngưỡng đảm bảo về chất liệu, các tạp chất sắt nhiễm từ cần phải được “biến mất”. Và bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của một nguyên liệu “sạch” trong lĩnh vực công nghiệp.

Nam châm là lựa chọn lý tưởng cho việc lọc, tách sắt ở hiện tại

Ắt hẳn là chúng ta đều biết rằng sắt nhiễm từ là một tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, các mẩu kim loại nhỏ như đinh, ốc vít hay đai ốc lẫn trong nguyên liệu là điều không mong muốn. Do đó, các nhà máy, xí nghiệp cần một giải pháp triệt để cho vấn đề. Và thực tiễn đã chứng minh được rằng không gì có thể làm tốt việc này hơn nam châm. Đặc biệt là các loại nam châm có lực từ mạnh như Neodymium hay Samarium Cobalt.

Ảnh minh họa cách thức hoạt động của một nam châm treo băng tải dùng trong công nghiệp

Việc lọc, tách các chất sắt từ nặng chỉ có thể đạt hiệu quả cao với nam châm. Cho đến nay vẫn chưa có một bộ lọc nào có khả năng lọc tốt tương tự như thế. Bên cạnh đó, một khối lượng khổng lồ nguyên liệu cần được xử lý mỗi ngày đã khiến nam châm ngày càng hữu ích. Chỉ cần đưa chúng qua một thanh nam châm và hầu như không một tạp chất sắt từ độc hại nào còn sót lại.

Ngày nay, nam châm đã có rất nhiều hình dáng và kích cỡ. Do đó, việc lọc, tách sắt có thể thực hiện ở bất cứ không gian và thời điểm nào. Thật là tiện lợi có phải không nào?

Nam châm Neodymium là một “ứng cử viên” sáng giá cho việc này

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Samarium Cobalt có giá thành đắt đỏ. Bởi vậy, doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất thường ưa chuộng loại nam châm Neodymium hơn. Nguyên nhân nằm ở lực từ tính mạnh không hề thua kém và giá thành rẻ hơn đáng kể. Với những lợi ích to lớn như thế nên chất liệu Neodymium ngày càng phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi hiện nay.

Đã có rất nhiều sản phẩm nam châm lọc tách sắt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Phần lớn trong số chúng đều là những nam châm đất hiếm Neodymium. Những dòng sản phẩm nam châm lọc sắt bán chạy trên thị trường hiện nay gồm có:

 • Nam châm thanh/viên lọc sắt
 • Rulo từ lọc tách sắt
 • Bộ nam châm lọc sắt dạng thanh (tròn/chữ nhật)
 • Bộ nam châm lọc sắt dạng hỏa tiễn
 • Bộ nam châm lọc sắt phễu sấy
 • Bộ nam châm lọc sắt rút lõi
 • Nam châm treo băng tải/Băng tải đa cấp lọc sắt

Vì nhu cầu ngày càng đa dạng nên trên thị trường gần đây cũng đã có bộ nam châm lọc sắt từ chất lỏng. Đây được xem là một biểu hiện rõ nét cho tính đa dụng của các nam châm Neodymium lọc tách sắt.

Các loại nam châm lọc tách sắt sử dụng cho nguyên liệu thô
Một số dòng sản phẩm nam châm lọc tách sắt Neodymium hiện đang được ANT Việt Nam kinh doanh trên thị trường

Vậy… Những loại nguyên liệu thô nào cần đến nam châm?

Do có khả năng ứng dụng rộng trong lĩnh vực công nghiệp nên nam châm lọc tách sắt có thể được sử dụng với các nguồn nguyên liệu thô sau:

 • Vật liệu xây dựng: Đá mài, đá granite, xi măng, mùn cưa, gỗ xà cừ, gỗ khảm tường,…
 • Thức ăn trong chăn nuôi dành cho các loài gia cầm và gia súc, thức ăn xanh,…
 • Sản xuất các loại gia vị phổ biến hiện nay như mì chính, bột nêm, ngũ vị hương, bột tỏi,…
 • Lọc, tách các tạp chất sắt nhiễm từ không mong muốn trong nước giải khát, dầu ăn, bia, rượu
 • Các loại thủy, hải sản nuôi trồng và đánh bắt như cá, tôm, mực,…
 • Những hóa chất, dược phẩm được điều chế thành thuốc chữa bệnh hoặc phục vụ nghiên cứu
 • Các loại nhựa như nhựa dẻo, PVC, PP,…

Các nguyên liệu thô kể trên là những ứng dụng phổ biến của nam châm. Mong rằng với những thông tin này, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về cách mà độ tinh khiết của nguyên liệu được bảo đảm.

Tin tức khác có liên quan: