Nam châm Ferrite và cách sản xuất chúng

nam cham ferrite la gi

Chắc hẳn là nhiều người trong số chúng ta đã quen với sự hiện diện và hình thức của các loại nam trắng. Tuy nhiên, còn có một loại nam châm có màu đen đặc trưng khác thường được biết đến với tên gọi là nam châm Ferrite (hay nam châm gốm). Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết từ khái quát đến chi tiết về dòng sản phẩm nam châm này.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NAM CHÂM FERRITE TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Nam châm Ferrite rất cứng, giòn và đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật gia công. Do chi phí thấp, nam châm Ferrite có phạm vi ứng dụng rộng. Chúng có mặt trong các thiết bị từ động cơ, loa phóng thanh đến đồ chơi và hàng thủ công, và được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Loại nam châm này được chia thành hai loại:

  • Strontium Ferrite
  • Barium Ferrite

Barium Ferrite có công thức hóa học là Fe12O19Ba. Chúng được cấu thành thông qua hai hợp chất là Sắt 3 Oxit(Fe2O3) và Barium Oxit (BaO).

Strontium Ferrite với công thức hóa học là: Fe12O19Sr. Chúng được cấu tạo thành bằng cách kết hợp giữa Sắt 3 Oxit(Fe2O3) và Strontium Oxit (SrO).

Cả 2 loại này được gọi với tên gọi là nam châm gốm hoặc nam châm đen. Chúng đều là các loại nam châm vĩnh cửu gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Để đáp ứng đa dạng nhu cầu sản xuất, chúng ta thường thấy chúng có hình dạng tròn, vuông hoặc chữ nhật và phong phú về kích thước.

Loại Strontium Ferrite được sử dụng nhiều hơn cả vì sở hữu lực từ tính mạnh hơn đáng kể. Thêm vào đó, giá thành rẻ và công đoạn sản xuất không quá phức tạp nên hầu hết nam châm gốm phổ biến trên thị trường hiện nay là Strotium Ferrite.

Cách sản xuất nam châm Ferrite:

Bước 1: Đầu tiên, cần phải nung hỗn hợp của Sắt 3 oxit và Strontium oxit dạng bột mịn thành một oxit kim loại. Trong quá trình nung có thể thêm một số hợp chất như Coban và Lanthanum để được cải thiện cấp độ từ tính. Nung xong chúng sẽ thành những chất rắt rất cứng.

Bước 2: Xoay các chất rắn cứng này thành dạng bột mịn. Các oxit kim loại được đưa vào máy nghiền và xay chúng thành bột.

Bước 3: Các bột này sau đó được trộn thêm với nước và bắt đầu ép lại và tạo thành khuôn. Các nam châm được tạo ra này sẽ có tính dị hướng. Sau đó chúng được đem đi thuê kết.

Bước 4: Thiêu kết: Các nam châm này được thiêu kết ở nhiệt độ rất là cao. Để chúng trở thành một khối nam châm chắc chắn. Thêu kết xong chúng sẽ được đem đi từ hóa.

Bước 5: Nếu cần các lớp phủ cho nam châm Ferrite, chúng sẽ được bọc thêm các lớp phủ như nhựa, epoxy hoặc coban, niken. Thông thường, các loại nam châm Ferrite ít được bọc lớp phủ. Sau khi tạo hình và từ hóa xong, chúng sẽ được đóng gói và xuất bán ra thị trường.

So với loại nam châm Neodymium thì nam châm Ferrite từ tính sẽ yếu hơn. Các loại nam châm Neodymium là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất trên thị trường hiện nay. Cấp độ từ tính của loại nam châm này có thể “ăn đứt” loại nam châm đen Ferrite ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, tùy vào yêu cầu và đặc tính của công việc mà chúng ta có thể lựa chọn nam châm Neodymium hoặc nam châm Ferrite để đạt được hiệu quả cao nhất.

ỨNG DỤNG CỦA NAM CHÂM FERRITE TRONG ĐỜI SỐNG HÀNG NGÀY

Nam châm Ferrite được ứng dụng vào trong cuộc sống sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày và một số ngành công nghiệp chế tạo loa, khớp nối dùng trong công nghiệp. Các thiết bị bộ phận của xe ô tô, các loại động cơ. Đồng thời, bột Ferrite cũng được ứng dụng để sản xuất các loại nam châm cuộc dẻo, phục vụ cho ngành quảng cáo.

cac-loai-nam-cham-den-ferrite
Các loại nam châm đen ferrite ngày nay

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải đáp thác mắc nam châm Ferrite là gì. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích trên có thể giúp bạn đi đến quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn sản phẩm nam châm phù hợp với nhu cầu sử dụng hay yêu cầu công việc của bản thân, doanh nghiệp, xí nghiệp và nhà máy.

Tại ANT VIỆT NAM, chúng tôi bán nam châm rất nhiều. Từ các loại có cấp độ  từ tính thấy đến các loại cao lên đến Y30 đơn vị GMOe. Với chất lượng tuyệt đối đối và kích thước đa dạng, đảm bảo. Chắc chắn chúng tôi sẽ cung cấp loại Ferrite giá rẻ đến quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp nam châm tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM. Hãy gọi vào số hotline để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.