Những ứng dụng thú vị của nam châm trong cuộc sống

ung dung cua nam cham vao cuoc song

Ứng dụng của nam châm trong cuộc sống hiện nay nhiều vô số kể. Có thể nói, nam châm là một trong những vật dụng kì thú nhất. Chúng mang ma thuật, khoa học và cả tính giải trí. Lợi dụng những đặc tính của nam châm, chúng ta có thể biến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Cùng namchamvina.com khám phá những ứng dụng thú vị này nhé!

Nam châm và đặc điểm lí tính của nó

Nam châm hẳn là một vật dụng quen thuộc với nhiều người. Hầu như trong chúng ta ai cũng từng tiếp xúc với nó. Nam châm khơi gợi trí tò mò bởi khả năng bí ẩn hút các vật liệu bằng sắt hay hút đẩy các cục nam châm khác.

Nam châm hay còn được gọi là vật liệu từ tính có thể được tìm thấy trong tự nhiên hoặc được chế tạo dưới bàn tay của con người. Nam châm được cấu tạo bởi hai cực, đó là cực Bắc và cực Nam. Đồng cực thì đẩy nhau, trái cực thì hút nhau, đó là nguyên lí của nam châm. Các cực nam châm luôn song hành với nhau, dù cắt ngắn nam châm cũng không thể phân tách được hai cực của nó.

Các ứng dụng của nam châm trong cuộc sống

Khả năng hút, đẩy sắt của nam châm có thể ai cũng biết, tuy nhiên rất ít người biết cách ứng dụng nam châm vào cuộc sống hằng ngày.

1.Ứng dụng của nam châm vào chế tạo và sản xuất la bàn

La bàn được người Trung Quốc phát minh ra từ xa xưa trước đây. Trong thời kì đó la bàn được xem là một trong những phát kiến vĩ đại nhất của loài người. Đây là một công cụ không thể thiếu trong những hành trình dài, đặc biệt là những hành trình lênh đênh trên biển. Cho đến bây giờ, la bàn vẫn là một loại  vật dụng không thể thiếu cho những chuyến thám hiểm hay là vật phòng thân của các thủy thủ đoàn.

La-ban
Các loại la bàn trên thị trường hiện nay

La bàn được cấu tạo bởi một nam châm luôn chỉ về hướng Bắc, một đầu kia của nam châm luôn chỉ về hướng Nam. Đặc điểm này giúp người đi biển dễ dàng xác định được phương hướng chính xác. Nếu như không có la bàn, bạn hoàn toàn có thể tự tạo một la bàn bằng nam châm và một cây kim. Cây kim sẽ giúp bạn định hướng Bắc, Nam một cách chính xác. Nói cách khác, bạn có thể chà xát mạnh cục nam châm vào quần áo để tạo ra ma sát, rồi sau đó đặt vào một cái bát. Cái lá sẽ xoay và chỉ hướng Bắc, Nam cho bạn.

La bàn sẽ có một số loại la bàn cơ với nam châm xác định 2 cực Nam và Bắc và la bàn điện tử tự động hóa có thể xác định nhanh hơn cũng như chuẩn xác hơn.

2.Ứng dụng trong chế tạo và sản xuất đồ chơi giải trí, giáo dục

Người ta thường sử dụng nam châm để sản xuất các loại đồ chơi trí tuệ bằng nam châm viên hoặc nam châm tròn. Nhờ vào sự hút nhau của các cực trái chiều, người ta có thể lợi dụng vào đó để sắp xếp các mô hình không gian sáng tạo. Mô hình hóa trí tưởng tượng, thực tế hóa bằng cách dựng lại không gian ba chiều.

nam-cham-do-choi-3
Các loại nam châm đồ chơi

Trong giáo dục, nam châm có thể ứng dụng cho việc dạy và học. Hoặc nó cũng có thể được ứng dụng để làm các thiết bị dạy học như nam châm giáo dục, bảng từ, bảng nam châm, bút viết….

Các loại nam châm xếp hình được rất nhiều trẻ em yêu thích nhưng một số loại chỉ phù hợp cho các trẻ từ 12 tuổi trở lên như các hộp nam châm viên bi. Để tránh tình trạng ảnh hưởng cho sức khỏe vì chúng tròn nhỏ, có thể trẻ nuốt vào khi chơi.

3.Ứng dụng vào máy bán hàng tự động và bán quần áo

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao máy bán hàng tự động có thể trả lại các đồng tiền chính xác mà không bị kết dính vào nhau? Một phần của máy là nhờ có sự hỗ trợ của nam châm.

Theo đó, tiền xu khi vào máy sẽ được phân tách và sắp xếp bên trong. Ngoài ra chúng còn có khả năng kiểm tra tiền giấy và kiểm tra xem có bụi từ trong mực in của tiền hay không. Đây là một ứng dụng cực kỳ thú vị và mang tính đột phá rất lớn phải không nào.

Trong các cửa hàng quần áo hoặc các siêu thị, khi bạn mua các món hàng như quần áo sẽ có một cục nhựa màu đen có gắng nam châm trong đó. Cái đó người ta gọi là chíp từ hoặc chíp chống trộm. Với cấu tạo là một khối nhựa có gắng một viên nam châm tròn.

Chip-tu-chong-trom
Chíp từ dùng trong cửa hàng và siêu thị

Để ngăn chặn tình trạng trộm quần áo hoặc mang quần áo ra ngoài cửa hàng hoặc siêu thị mà chưa thanh toán. Các chíp từ sẽ được gắng một mã xác nhận, khi đến quầy thanh toán các nhân viên sẽ đưa vào miếng hít từ, các thẻ từ sẽ tự động nhận mã thanh toán và chíp từ sẽ được rời ra khỏi quần áo. Điều này sẽ giúp tránh thất thoát hàng hóa và quản lý dễ dàng.

4.Ứng dụng vào các mẹo vặt trong cuộc sống

Hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nam châm. Các bạn hoàn toàn có thể ứng dụng nó vào cuộc sống để mọi việc được trở nên dễ dàng và gọn gàng hơn. Chẳng hạn như:

4.1 Sử dụng nam châm để giữ giấy note

Nếu như bạn muốn truyền tải một thông điệp nào đó cho người khác trong nhà thì phải làm sao? Hoặc lúc bạn muốn nhắc nhở bản thân mình chẳng hạn. Thay vì sử dụng giấy note có thể để lại vết keo dính, bạn có thể sử dụng nam châm như một công cụ thay thế. Dán nam châm đè lên tờ giấy note trên tủ lạnh của nhà là một cách làm hay ho, vừa không sợ giấy bị rơi, lại không lo để lại vết sau khi xé xuống.

nam-cham-van-phong
Nam châm chặn giấy trong văn phòng, lớp học

4.2 Tìm kiếm đồ vật, tập hợp vật kim loại

Nam châm hút kim loại. Bạn có thể lợi dụng đặc điểm này của nó để tìm kiếm đồ vật quá nhỏ, hoặc lấy các vật chẳng may bị rơi vào các khe sâu. Bạn có thể để một viên nam châm vào ngăn kéo bàn mình để giữ các vật kim loại lại một chỗ.

Nam châm giúp tìm các đồ vật trong nhà

Hoặc trong qúa trình đi biển, khai thác dầu mỏ hoặc dầu khí, khoan giếng ngoài khơi thì các loại nam châm rà tìm kim loại có móc sẽ là một trong những ứng dụng rất hữu ích cho quá trình tìm kiếm sắt hoặc di chuyển các đồ vật dưới đáy biển.

Chỉ cần buộc dây thừng vào móc của chúng và quăng xuống nước, bạn sẽ trục vớt được những tấm sắt rier hay phục vụ di chuyển các tấm sắt đến những nơi hiểm trở, khắc nghiệt của đại dương.

nam-cham-do-tim-kim-loai-duoi-day-bien
Rà tìm kim loại dưới đáy biển

4.3 Tiết kiệm không gian cho căn bếp

Thay vì phải tốn thời gian đi tìm kiếm bộ dao bếp của mình hoặc lo lắng dụng cụ này cất đặt sai vị trí có thể gây nguy hiểm cho người khác. Bạn có thể sử dụng nam châm để tạo thành một kệ để dao gọn gàng, nhanh chóng và ngăn nắp.

4.4 Nam châm giữ cửa tránh gió lùa

Nếu như cánh cửa nhà bạn thiết kế không khít sẽ khiến cánh cửa trượt gây tiếng ồn khó chịu mỗi khi bị gió lùa. Bằng cách dán nam châm vào cánh cửa trượt và khung cửa sẽ giúp bạn đảm bảo cánh cửa luôn được kéo chặt.

5. Ứng dụng của nam châm vào lĩnh vực truyền thông quảng cáo:

Một ứng dụng thú vị nữa của nam châm chính là việc ứng dụng nó vào ngành truyền thông quảng cáo.

Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển hiện nay, những vật chất có tính năng vượt trội và sáng tạo sẽ được ứng dụng nhiều nhất bởi sự thông minh sẽ mang lại sự tiện lợi và hiệu suất cho con người. Vì thế, nam châm được ứng dụng vào ngành này chính là các nam châm cuộn dẻo. Bên cạnh đó, còn có các loại nam châm A4, nam châm cuộn in được.

Chúng được ứng dụng nhiều vì có thể dán lên bất kỳ vật liệu bằng sắt nào như biển quảng cáo, banner hoặc ngay cả trong gia đình và trong văn phòng làm việc. Vì tính năng hút, và dán chặt lên các vật sắt của nó. Chúng có thể cắt tùy ý những hình ảnh mà bạn thích. In được trên máy in, một số loại sẽ có mặt băng keo 2 mặt trên đó, dán kín một mặt và một mặt là nam châm có thể in hình ảnh lên đó được

nam-cham-quang-cao-3
Các loại nam châm quảng cáo đa màu sắc

Độ bền vượt trội và tính đa dụng của nam châm dẻo

Chúng tương đối bền với thời gian, có thể thay đổi tùy ý mà không bị trầy xước bề mặt cần dán và không tốn nhiều công sức gỡ xuống.

Những tấm nam châm dẻo có thể dán lên chiếc ô tô của bạn để bạn tiện quảng cáo cho công việc của mình. Phù hợp cho các công ty muốn truyền thông điệp của mình đến gần khách hàng hơn

Trên đây là một số ứng dụng nhỏ của nam châm vào cuộc sống mà namchamvina.com muốn giới thiệu với bạn. Nếu bạn có nhu cầu muốn tìm mua nam châm, hoặc muốn được tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc email của công ty ANT Việt Nam.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.