Mạ Niken và kẽm cho nam châm Neodymium

Dòng sản phẩm nam châm Neodymium từ lâu đã nổi tiếng với sự đa dạng về mẫu mã. Bên cạnh đó, chất liệu vỏ bọc của chúng cũng khá phong phú. Không chỉ là inox 304, sản phẩm này còn có thêm lựa chọn mạ kẽm và mạ Niken. Lớp vỏ bọc này đã mang đến một diện mạo mới cho loại nam châm này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về khía cạnh này trong bài viết bên dưới đây.

Khái quát về kỹ thuật mạ Niken và mạ kẽm cho nam châm Neodymium

Mạ Niken hay mạ kẽm chính là những phương pháp tạo nên lớp vỏ bọc cho nam châm. Hai chất liệu này có độ bền cơ học khá cao và chất lượng về hình thức không hề thua kém inox. Đặc biệt hơn, Niken là chất liệu nổi tiếng về khả năng chống chịu với nhiệt độ cao. Nhiệt độ nóng chảy của chất liệu này có thể lên đến xấp xỉ 1500 độ C. Từ lâu, kim loại này đã được ứng dụng trong chế tạo, sản xuất động cơ đẩy của tên lửa, tàu con thoi,… trong công nghiệp vũ trụ. Ngoài ra, Niken còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp sản xuất thép không gỉ hiện nay.

Niken có thể được dùng làm lớp vỏ bọc Niken cho hiệu quả cao trong sản xuất nam châm Neodymium
Các mẩu Niken sau khi khai thác ở dạng thô được chất thành đống để tiếp tục xử lý

Mạ kẽm cũng là một cách thức tạo vỏ bọc cho nam châm Neodymium. Phương pháp này mang đến khả năng kháng từ, hấp thụ từ tính và độ bền vững tốt hơn cho nam châm. Chúng có đặc điểm là luôn ở thể cứng và giòn trong hầu hết mọi cấp độ nhiệt. Chất liệu này còn có khả năng uốn dẻo ở nhiệt độ từ 100 -150 độ C. Những đặc tính này đã phần nào khiến cho kẽm trở nên lý tưởng để mạ nam châm Neodymium.

Phân tích ưu điểm của hai loại vỏ bọc mạ nam châm Neodymium

Lớp phủ mạ Niken

Niken là một thành phần không thể thiếu trong các loại inox 304 hay 316. Ngoài lớp vỏ ngoài ánh bạc, Niken còn là chất liệu siêu cứng (do cấu trúc nguyên tử của chất liệu này). Vì vậy, hầu như mọi tác động của ngoại lực đều không ảnh hưởng đến nam châm có mạ Niken. Niken là một trong số những kim loại có từ tính cùng khả năng kháng từ ở mức cao.

Nam châm viên loại nhỏ được phủ lớp mạ Niken ánh bạc, sáng bóng
Nam châm viên có lỗ cỡ nhỏ được phủ lớp mạ Niken sáng bóng và hơi ánh bạc

Ở nhiệt độ thường, Niken gần như bất hoạt với Oxy (hoặc nếu có thì cũng phản ứng rất chậm). Vì thế, Oxy hóa và gỉ sét là điều gần như không hề xảy ra với chất liệu này. Ngoài ra, lớp Niken Oxit được hình thành bên ngoài sẽ bảo vệ, ngăn không cho Oxy tiếp xúc với Niken bên trong. Do đó, nam châm Neodymium mạ Niken có thể được sử dụng mà không cần thay mới trong thời gian dài.

Niken còn có thể được tái chế hoàn toàn 100% sau khi trở thành phế phẩm. Điều này giúp tiết kiệm chi phí xử lý các rác thải kim loại.

Chi phí cần thiết để sản xuất ra Niken cũng không hề cao, do đó, giá thành của nam châm Neodymium mạ Niken phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Lớp phủ mạ kẽm

Kẽm là một chất liệu kim loại có độ ổn định cao. Ở hầu như mọi cấp độ nhiệt, kẽm đều có kết cấu giòn và cứng. Độ giòn của chúng chỉ biến thiên khi rơi vào khoảng từ 100 – 150 độ C. Chính yếu tố này đã làm nên khả năng chống chịu ngoại lực cực kỳ tốt của lớp mạ kẽm. Nhờ đó, nam châm Neodymium có độ bền đáng kể cùng tuổi thọ dài tương đương khi được bọc chất liệu inox 304.

Nam châm viên tròn dẹt có lớp phủ mạ kẽm
Hình ảnh thực tế các viên nam châm được có lớp phủ mạ kẽm bền đẹp

Khả năng chống ăn mòn, chống Oxy hóa của kẽm được xem là ngang ngửa với Niken. Điều này giúp nam châm Neodymium có thể hoạt động tốt trong những môi trường có tính ăn mòn cao. Đồng thời, lớp mạ kẽm cũng hạn chế tối đa tình trạng rỉ sắt hay rỉ sét của Neodymium. Tuy nhiên, chất liệu này vướng phải một nhược điểm là có nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì thế, cần hạn chế cho nam châm Neodymium mạ kẽm hoạt động trong các môi trường làm việc có nhiệt độ cao ngất ngưỡng.

Tổng kết chung

Dù là mạ kẽm hay mạ Niken thì đều có những ưu – nhược điểm riêng. Do đó, khách hàng cần đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính. Hiện tại, các loại nam châm Neodymium mạ kẽm, Niken đang được kinh doanh cùng với loại bọc inox. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo hoặc yêu cầu tư vấn chi tiết về chất liệu, giá thành.

Hãy liên hệ trực tiếp đến số Hotline của Công ty ANT Việt Nam để được giải đáp thắc mắc tận tình và chu đáo nhất.

Tin tức khác có thể bạn quan tâm: