Nam châm Neodymium và những ứng dụng phong phú trong công nghiệp

quang-canh-Dai-Loan

Nam châm Neodymium (NdFeB) có vô vàn ứng dụng trong công nghiệp hiện nay. Sự phát triển của khoa học – kỹ thuật cũng góp phần đa dạng hóa những ứng dụng của chúng. Hãy cùng bài viết sau điểm qua những ứng dụng hữu ích của loại nam châm này trong công nghiệp nhé!

Lý do nam châm Neodymium phù hợp với lĩnh vực công nghiệp

Từ khi được ra mắt rộng rãi vào cuối thế kỷ trước, nam châm Neodymium đã có những bước phát triển. Ứng dụng của chúng ngày càng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Sở dĩ chúng được “ưu ái” như thế là nhờ vào những đặc tính vượt trội như sau:

  • Được công nhận là loại nam châm có lực từ tính mạnh nhất mà nhân loại từng biết đến
  • Hiện đang là loại nam châm có nhiều ứng dụng hơn cả, vượt xa nam châm Ferrite hay Alnico
  • Có cấu trúc bền vững hơn các loại nam châm Ferrite và nam châm Samarium Cobalt
  • Có nhiệt độ hoạt động cao và khả năng chịu nhiệt tốt (chỉ thua nam châm Ferrite đôi chút)
  • Lực từ tính ổn định và khó bị mất đi sau một thời gian dài sử dụng

Những ưu điểm được liệt kê bên trên đã tạo tiền đề cho ứng dụng của nam châm Neodymium được phổ biến như ngày nay.

Một vài ứng dụng của nam châm Neodymium trong công nghiệp

Ứng dụng trong chế tạo động cơ công suất lớn cho máy bay phản lực, tàu con thoi

Ngành công nghiệp hàng không – vũ trụ rất ưa chuộng loại nam châm này. Về cơ bản, các nam châm Neodymium có khả năng chịu nhiệt rất khủng khiếp. Vì thế, các kỹ sư đã áp dụng chúng vào trong các động cơ phản lực công suất cao. Chúng được sử dụng rất nhiều trong các tàu con thoi, máy bay phản lực dân dụng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, thứ 5,…

Ứng dụng trong chế tạo động cơ công suất lớn cho máy bay phản lực, tàu con thoi

Bên cạnh đó, các động cơ điện được sử dụng cho ô tô, xe máy điện,… đều có sự góp mặt của nam châm Neodymium. Các viên nam châm này đóng vai trò cung cấp động năng cho các bộ phận của động cơ. Nhờ đó, xe điện mới có thể hoạt động trơn tru, ổn định.

Ứng dụng trong công nghệ truyền tải sóng âm hiện nay

Sóng âm là một hình thức giao tiếp và định vị trong lòng đất hoặc dưới lòng đại dương. Vì thế, công nghệ này được áp dụng trong các tàu ngầm, tàu biển, máy bay săn ngầm,… Việc trao đổi thông tin giữa người với người sẽ không bị giới hạn. Ngược lại, mọi rào cản vật lý sẽ không còn làm khó hoạt động này của chúng ta. Công nghệ sóng âm cũng có sự góp mặt đáng kể của nam châm Neodymium.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng cá voi và cá heo đều sử dụng sóng âm để khuếch đại tiếng gọi bạn tình hoặc giao tiếp.

Ứng dụng trong các thiết bị nâng vật có khối lượng trong công nghiệp

Một số loại cần cẩu từ, nam châm nâng sử dụng điện được sản xuất từ nam châm Neodymium. Sở dĩ chúng được chọn là nhờ vào lực từ tính cực mạnh và ổn định. Các đặc điểm này lại trở nên vô cùng hữu ích trong môi trường nhà máy, xí nghiệp và đặc biệt là ở các kho hàng. Những thiết bị nâng sử dụng nam châm đất hiếm Neodymium đã giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức. Từ đó, các công đoạn sản xuất có thể diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

su-dung-thuc-te-nam-cham-nang-dien
Một số loại nam châm nâng vật nặng sử dụng trong công nghiệp hiện nay

Ứng dụng trong lọc tách các tạp chất sắt nhiễm từ nặng trong dây chuyền sản xuất

Đây được xem là ứng dụng rộng rãi nhất của nam châm Neodymium trong công nghiệp. Ứng dụng này bắt nguồn từ nhu cầu về nguồn nguyên liệu có độ tinh khiết cao. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất nhằm đảm bảo được chất lượng hàng hóa. Khi cho các nguyên liệu như bột sắn, ngô, khoai,… đi qua nam châm, các chất sắt nặng có từ tính sẽ bị hút lên và giữ lại. Sau đó, cả nguyên liệu lẫn tạp chất sẽ được phân loại thành hai phần khác nhau. Đây là công việc mà chỉ loại nam châm có lực từ tính mạnh khủng khiếp như Neodymium mới có thể đáp ứng được.

Một bộ nam châm băng tải lọc sắt bằng rulo từ của ANT Việt Nam

Ứng dụng của nam châm Neodymium trong điều trị phục hồi chức năng

Hiện nay, loại nam châm này còn được ứng dụng để chế tạo các máy từ trường trị liệu toàn thân. Đây là một thiết bị áp dụng lực từ tính vào trong chữa bệnh. Đau, mỏi xương khớp, tê bì chân tay,… đều có thể được can thiệp và chữa khỏi. Thực ra, phương pháp điều trị này đã xuất hiện từ thời Ai cập cổ đại với tên gọi là “hòn đá ma”. Sở dĩ có tên gọi này là do hiểu biết còn hạn hẹp của con người về từ tính ở thời điểm đó. Liệu pháp này đã chứng minh hiệu quả vượt trội khi không gây đau đớn mà vẫn xâm lấn được vào từng tế bào.

Bác sĩ đang thăm khám cho một bệnh nhân sử dụng máy chụp cộng hưởng từ MRI

Nhờ vào sự phát triển của khoa học ngày nay, nam châm Neodymium đã chứng minh được tính hữu dụng của nó trong cả lĩnh vực y học. Máy chụp cộng hưởng từ MRI mà chúng ta thường gặp chính là một ứng dụng rất quan trọng của nam châm Neodymium trong y học.

Lời kết

Nam châm Neodymium quả thật có vô vàn ứng dụng hữu ích trong lĩnh vực công nghiệp. Không chỉ dừng lại ở đó, loại nam châm đầy uy lực này còn xuất hiện ở nhiều mặt trong đời sống. Sự phát triển “thần tốc” của khoa học – kỹ thuật hiện nay sẽ cho ra đời nhiều ứng dụng khác. Nhìn chung, nhịp sống hiện đại không thể thiếu vắng đi nam châm.

Tin liên quan: