Mối liên hệ đầy thú vị giữa từ tính và công nghệ

Từ tính của nam châm được biết đến với công năng tưởng chừng như vô tận trong các ngành công nghiệp nặng, nhẹ và cả trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, tính chất vật lý này còn được ứng dụng kết hợp với công nghệ an ninh, góp phần tạo nên sản phẩm mà chúng ta thường bắt gặp trong đời sống hàng ngày như cổng chống trộm hoặc thẻ tín dụng sử dụng công nghệ từ tính.

Các thẻ ATM loại cũ sử dụng công nghệ từ tính để nhập – xuất các thông tin của chủ thẻ

TỪ TÍNH “CHỐNG TRỘM” NHƯ THẾ NÀO?

Ở thời điểm hiện tại, các cổng từ an ninh được lắp đặt ở các cửa hàng, siêu thị, thư viện,… đều được phân ra thành ba loại chính.

CÁC LOẠI CỔNG TỪ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

  • Cổng từ an ninh RF: đây là loại cổng chống trộm sử dụng cơ chế cộng hưởng từ, thông qua các bo mạch cộng hưởng. Hệ thống tần số vô tuyến (RF – Radio Frequency) mà loại cổng từ này có thể báo động thông qua việc sử nguyên lý RF để truyền tín hiệu từ ăng – ten phát đến ăng – ten thu dưới dạng hai chiều. Tuy vậy, ưu điểm của hệ thống cổng từ này đó chính là giá thành thấp và quá trình lắp đặt, tháo dỡ cũng vô cùng thuận tiện, phù hợp với những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ có vốn đầu tư thấp.
  • Cổng từ an ninh AM: đây là loại cổng chống trộm sử dụng công nghệ nĩa điều chỉnh, với sai số trong báo động (tức báo động giả) gần như là bằng không. Dù có một chút sự tương đồng với cổng từ chống trộm RF nhưng hiệu năng của cổng từ loại này lại vượt trội (chỉ báo động khi nhận được từ 4 tín hiệu cộng hưởng liên tiếp) trong vỏn vẹn 1/50 giây. Ngược lại, chi phí lắp đặt và giá thành cũng sẽ cao hơn đáng kể so với loại RF.
  • Cổng từ an ninh sử dụng sóng điện từ: đây là loại cổng chống trộm được các siêu thị hoặc cửa hàng, hệ thống cửa hàng bách hóa, nhà sách có quy mô lớn ưa chuộng bởi nguyên lý thay đổi từ tính thông qua từ trường xoay chiều giữa hai ăng – ten thu và phát. Tín hiệu dải từ có thể giúp báo động dễ dàng những món đồ chưa được thanh toán. Nghe có vẻ khá là ổn áp nhưng tỷ lệ báo động giả hoặc sai thường xảy ra nếu có sự xuất hiện của các chất kim loại.

Đây đều là những cổng từ chống trộm sử dụng công nghệ tiên tiến vốn vận dụng các nguyên tắc vật lý về từ tính của nam châm.

Cổng từ an ninh chống trộm là một thiết bị không thể thiếu tại các cơ sở kinh doanh, siêu thị,…

MỘT TẦM CAO MỚI CỦA CÔNG NGHỆ DỮ LIỆU – THẺ TỪ

Thẻ từ đã xuất hiện và được sử dụng phổ biến trong một thời gian dài, nhằm thay thế các hình thức lưu trữ thông tin khác vốn đã lỗi thời. Về cơ bản, đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa từ tính và công nghệ lưu trữ thông tin, là một hình thức “chống trộm” về danh tính, tiền bạc,… Cấu tạo của thẻ từ thường gồm có phôi thẻ trắng và dải băng từ cùng một lớp phủ dán bên ngoài để phân biệt giữa những đơn vị phát hành thẻ. Các cơ quan, tổ chức có số lượng người sử dụng dịch vụ đông đảo như ngân hàng, chung cư, tập đoàn,… thường ưa chuộng loại thẻ từ này do những ưu điểm mà nó mang lại như sau:

  • Giá thành rẻ, sao lưu, chỉnh sửa dữ liệu nhanh chóng, khá dễ dàng
  • Có tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng
  • Gọn nhẹ nên có thể mang đi theo khắp nơi, cất giữ trong ví, túi quần,…
  • Do mỗi thẻ từ chỉ chứa thông tin của một cá nhân nên đảm bảo về tính riêng tư cũng như độ bảo mật nhất định về thông tin được lưu trữ trong thẻ từ.

Nhược điểm của các loại thẻ từ trong bảo mật thông tin cá nhân

Dù sở hữu những ưu điểm nổi bật như trên nhưng hiện tại thẻ từ cũng chứa đựng những rủi ro nhất định như sau:

  • Khi sử dụng không nên để thẻ từ ở gần môi trường nhiễm từ vì sẽ gây ra sai lệch trong các hoạt động thanh toán, quét danh tính ở các trạm an ninh,…
  • Tránh va đập mạnh hoặc chịu áp lực lớn do dải băng từ có thể bị hỏng hóc.
  • Dễ bị kẻ gian đánh cắp hoặc chỉnh sửa thông tin trong thẻ do độ bảo mật không cao như thẻ chíp hiện đang được sử dụng trong các giao dịch tiền tệ ở ngân hàng.

Thế nên, thẻ sử dụng công nghệ từ tính sẽ là lựa chọn hợp lý để sử dụng tại những nơi có yêu cầu bảo mật không cao như bãi giữ xe, chung cư, công ty,… do chi phí đầu tư không cao vả dễ dàng trong việc thay đổi thông tin nhanh chóng khi có sự thay đổi về nhân sự hoặc thông tin khách giữ xe ra, vào.

PHẦN KẾT

Kỷ nguyên công nghệ thông tin đã mang đến những ứng dụng mới mẻ và đa dạng hơn đối với từ tính khi khai thác tốt những nguyên lý hoạt động của nó, đặc biệt là nguyên tắc cộng hưởng từ. Cùng với đó, một số lĩnh vực khác của đời sống – xã hội cũng được nâng cao rõ rệt nhờ vào việc tận dụng sáng tạo những lợi ích mà từ tính của nam châm mang lại, tạo động lực thúc đẩy sự tìm tòi, khám phá của những thế hệ sau, như Albert Einstein đã từng nói: “Tri thức mà thiếu đi sự sáng tạo là tri thức chết”.

Tin tức có nội dung liên quan: