Điều gì sẽ xảy ra nếu từ trường của Trái Đất bị đảo chiều?

dia-cuc-Trai-Dat-tu-truong

Đây là một câu hỏi vẫn chỉ nằm ở mức dự đoán và suy đoán. Sở dĩ, một thảm họa làm dịch chuyển hoặc biến mất hai địa cực là điều khó tưởng tượng được. Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này thông qua bài viết bên dưới.

Từ trường của Trái Đất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi sự sống trên hành tinh này

Từ trường Trái Đất đảo chiều: Hiểm họa khôn lường của nhân loại

Khi từ trường của quả địa cầu thay đổi cũng chính là lúc chúng ta đối mặt với thảm họa. Đó là lúc mà cực Bắc di chuyển về phía Nam. Ngược lại, các lục địa bị đảo lộn, bức xạ vũ trụ gây ra sự biến đổi trên các loài vật và dẫn tới sự diệt vong. Loài người sẽ trở về thời kỳ nguyên thủy, “ăn lông, ở lỗ” và nền văn minh tiên tiến sẽ trở về con số 0 tròn trĩnh.

Kể từ khi sự sống đầu tiên bắt đầu hình thành, từ trường của Trái Đất đã đóng vai trò là “tấm khiên chắn” bảo vệ chúng ta khỏi những hạt điện tích bắn phá từ các vụ nổ bức xạ Mặt Trời. Bên cạnh tầng Ozone, loài người vốn dĩ không bị hủy diệt vì ung thư là nhờ có từ trường. Chính vì thế, quá trình đảo chiều sẽ gây ra một số hỗn loạn khiến từ trường bị suy yếu. Từ đó, bầu khí quyển của hành tinh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các tác nhân gây hại ngoài vũ trụ. “Lớp phòng thủ” này đã được hư cấu thông qua bộ phim “Men in Black 3”. Trong đó, các tác nhân nguy hiểm được mô tả như “người ngoài hành tinh”.

Khoa học hiện đại, trớ trêu thay, lại dự đoán những điều ngược lại

Trái Đất sẽ hứng chịu nhiều thảm họa nếu từ trường đảo chiều là có khả năng cao. Thế nhưng, giới nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các nhà địa chất học lại có cái nhìn khác. Họ cho rằng những thay đổi gây ra bởi hiện tượng này thực sự chẳng hề to tát. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng từ trường của Trái Đất hiện tại vẫn không thay đổi nhiều so với 10 vạn năm trước. Do đó, việc dựa vào những biến động nhỏ của từ trường ở hai địa cực là thiếu căn cứ khoa học. Nasa cũng đã khẳng định điều này. Họ đưa ra lời giải thích rằng địa cực của Trái Đất trong quá khứ không giống ngày nay.

Thực ra, khoảng 780.000 năm về trước từ trường của địa cầu đã từng bị đảo chiều. Thế nhưng, tính đến nay thì đó lại là lần cuối cùng. Kết luận này được đưa ra từ trầm tích của những dòng chảy dung nham ở dưới đáy biển. Theo đó, trục quay và chiều quay của Trái Đất sẽ không chịu ảnh hưởng.

Dù chỉ mới dừng lại ở mức độ giả thuyết nhưng nếu mất đi “tấm khiên” từ trường, con người sẽ đối mặt với những mối nguy sau:

  • Bầu khí quyển mà chúng ta đang hít thở sẽ “trôi tuột” ra ngoài không gian
  • Các thiết bị công nghệ cao, sử dụng điện sẽ hư hỏng hoặc trở thành phế thải
  • Những loại tia, bức xạ nguy hiểm như Gamma sẽ xâm nhập vào Trái Đất
  • Hiện tượng cực quang ở cực Bắc của Trái Đất sẽ thay đổi đến khó tin
  • Thiết bị, công nghệ định vị của loài người sẽ hoạt động loạn xạ và trở nên vô dụng
  • Các loài động vật di cư theo mùa sẽ gặp khó khăn trong việc định vị

Kết luận về hiện tượng đảo chiều của từ trường Trái Đất

Đó vẫn chỉ là những giả thuyết của chúng ta. Tuy nhiên, sự thật là từ trường Trái Đất đang trong quá trình suy yếu kéo dài 400 năm. Hai cực của Trái Đất cũng luôn di chuyển theo hướng ngược nhau. Sai lệch được xác định là khoảng 53 độ mỗi năm. Vì thế, các nhà khoa học dự báo quá trình đảo chiều của từ trường Trái đất đang diễn ra nhanh hơn và trong tương lai chúng ta sẽ phải lập lại bản đồ, với cực Nam ở trên và cực Bắc ở dưới. Tin vui là cho dù hiện tượng này có xảy ra, nó sẽ chỉ gây ra những xáo trộn nhỏ trên Trái đất và hoàn toàn không gây ra những hậu quả nghiêm trọng như dẫn đến ngày tận thế của loài người như chúng ta vẫn thường nghĩ.

XEM THÊM: