Nam châm Alnico là gì?

nam cham alnico la gi

Nam châm Alnico là gì?

Là loại nam châm với cấu tạo bao gồm các thành phần là nhôm (Al), Niken (Ni) và Cobalt (Co). Do đó, tên gọi của nó được đặt tên theo ký hiệu của các hợp chất này là Alnico.

Chúng cũng là một loại nam châm vĩnh cửu được sử dụng ở thời điểm hiện tại.

Lịch sử:

Chúng được tìm ra vào năm 1920 bằng cách tổng hợp các hợp chất niken, cobalt và Nhôm lại với nhau. Chúng được sản xuất để thay thế các loại nam châm điện đắt tiền hơn.

Trước khi nam châm đất hiếm được tìm ra vào năm 1980 thì nam châm Alnico là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất từng được biết đến.

Tính chất:

Nam châm Alnico từ trường mạnh hơn so với nam châm ferrite nhưng yếu hơn các loại nam châm dất hiếm là Neodymium và Samarium Coban (Smco). Chúng là loại nam châm dẫn điện không giống với loại nam châm ferrite là cách điện. Chúng có độ giòn và độ khủ từ cao. Đồng thời nhiệt độ nóng chảy của nó rất cao, lên đến 500 độ C. Chúng có thể làm việc ở nhiệt độ rất cao mà không bị mất từ tính của nó.

Cách sản xuất nam châm Alnico?

Alnico được cấu tạo bằng cách tổng hợp bao gồm các hợp chất Al, Niken và Coban. Chúng được hòa trộn lẫn nhau và pha trộn thêm các hợp chất nữa như sắt (Fe), Titan và Đồng (Cu).

Loại nam châm này được cấu tạo chủ yếu bằng 2 cách là thêu kết và đúc chúng ở nhiệt độ cao.

Quá trình đúc được ứng dụng khi muốn tạo một khối nam châm lớn và nặng. Thường các loại nam châm với khối lượng cao sẽ được tạo thành bằng quá trình đúc như thế này.

Còn quá trình thiêu kết được ứng dụng khi sản xuất các loại nam châm nhỏ hơn với khối lượng thấp. Trong hai quá trình này thì thiêu kết sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sản xuất nam châm bằng quá trình thiêu kết:

Đầu tiên các hợp chất niken, coban và Nhôm sẽ được tổng hợp với nhau. Chúng được pha trộn thêm một số nguyên tố khác như đồng, sắt hoặc titan. Sau đó chúng được nghiền nhỏ thành bột mịn. Sau đó chúng dược ép bằng máy ép thủy lực với tải trọng rất cao để tạo thành hình dạng mong muốn.

Sau khi được ép xong chúng được đem nung nóng ở nhiệt dộ rất cao. Lên đến hàng nghìn độ C. Nung trong lò nung áp suất rất lớn và thời gian nung rất lâu.

Chúng được đem ra và làm mát sau đó. Quá trình làm mát xong sẽ được đem đi phủ các lớp phủ như đồng, kẽm, coban hoặc niken. Sau khi được phủ các lớp phủ thì chúng được đem đi từ hóa theo các hướng từ hóa nhất định của nam châm và được đóng gói gọn gàng để bán ra thị trường.

Sản xuất nam châm bằng quá trình đúc:

Sau khi tổng hợp được các hợp chất của nam châm Alnico. Chúng được đưa vào khuôn đúc theo hình dạng nhất định và được nung nóng ở nhiệt độ rất cao lên đến hàng nghìn độ C. Sau khi nung xong, chúng sẽ được đem đi phủ các lớp phủ, tương tự như quy trình sản xuất bằng cách thiêu kết.

Cấp độ từ tính của nam châm Alnico:

Cấp độ từ tính của Alnico đúc (Cast Alnico Magnet)

Cấp độ từ tính của nam châm Alnico đúc

Cấp độ từ tính của Alnico thiêu kết (Sintered Alnico Magnet)

Cấp độ từ tính của nam châm Alnico thiêu kết

Đối với các loại Alnico đúc thì cấp độ từ tính của nó bắt đầu là tên gọi Alnico và sau đó là các số cấp độ từ tính. Còn loại Alnico thiêu kết thì bắt đầu của nó là chữ S (ký hiệu của chữ Sintered) Sau đó đến tên Alnico và các số thứ tự về cấp độ từ tính.

Nhiệt độ hoạt động của nam châm Alnico:

Loại Alnico đúc và loại alnico thiêu kết có nhiệt độ hoạt động tương đối cao. Nhiệt độ hoạt động của chúng thường dao động từ 4500C đến 5500C. Chúng bị mất từ tính hoàn toàn khi nhiệt độ lên đến tầm 9000C.

Ứng dụng của nam châm Alnico:

Alnico ứng dụng phổ biến nhất là dùng trong giáo dục. Để sản xuất các loại nam châm giáo dục tiêu biểu như:

  • Nam châm chữ I
  • Nam châm chữ U
  • Nam châm giáo dục tròn 2 cực
  • Nam châm móng ngựa
Các loại nam châm Alnico trên thị trường hiện nay

Các loại này thường sơn màu xanh và đỏ ở hai cực. Đồng thời được từ hóa theo nhiều hướng khác nhau. Chúng chủ yếu được sử dụng trong trường học và làm các thí nghiệm về lực từ trường cũng như các ứng dụng về đường sức từ. Làm các thí nghiệm về lực từ trường tác dụng lên các vật từ tính.

Đồng thời, các loại này cũng được ứng dụng để sản xuất loa đài, các linh kiện điện tử như board mạch và máy hát. Sử dụng để sản xuất oto, các đồ dùng công nghệ và sử dụng trong quân đội. Vì đặc tính nhiệt độ cao, chúng được sử dụng ở các môi trường có nhiệt độ làm việc tương đối lớn. Môi trường nóng và sử dụng trong các động cơ sinh nhiệt nhiều.

Mua nam châm ở đâu tốt nhất?

Hiện tại ở công ty ANT VIỆT NAM chúng tôi bán rất nhiều loại nam châm. Từ các loại nam châm viên, nam châm dẻo đến các loại nam châm đồ chơi đều có cả. Nam châm của chúng tôi được cung cấp với chất lượng cao và độ từ tính đúng theo yêu cầu. Nếu khách hàng cần mua nan châm. Mọi thắc mắc hãy gọi ngay đến số hotline của chúng tôi: 0919 488 399 để được tư vấn và báo giá sản phẩm cụ thể nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.