Nam châm Neodymium là gì

Nam cham Neodymium la gi

Giới thiệu khái quát về nam châm Neodymium:

Nam châm Neodymium với cấu tạo hóa học Nd2Fe14B là một chất rắn hợp kim bao gồm các nguyên tố Nd, Fe và B. Chúng được tạo thành một hợp chất hoàn thiện có từ tính hay còn gọi là tính chất sắt từ.

Nam-cham-Neodymium
Các loại nam châm Neodymium hiện nay

Trong đó:

  • Sắt được ký hiệu là Fe
  • Neodymium được ký hiệ là Nd
  • Boron được ký hiệ là B

Nam châm Neodymium với tên gọi khác như nam châm đất hiếm hoặc nam châm vĩnh cửu. Là một trong những loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất trong thị trường hiện nay.

1) Lịch sử phát triển: Nam châm Neodymium với nguyên tố chính yếu là Nd (Neodymium) được nhà khoa học CARL AUER VON WELSBACH ở Viene Áo tìm ra và năm 1885 sau khi ông thực hiện nhiều thí nghiệm quan trọng  và tách ra được chất liệu này.

Vào năm 1982 nam châm Neodymium được sản xuất thương mại đại trà bởi General Motors Corporation (Mỹ)  và Sumitomo Special Metals (Nhật Bản). Sau đó chúng được sản xuất nhiều và ứng dụng hầu hết vào trong đời sống và khoa học hiện nay.

2) Cách sản xuất nam châm Neodymium:

Cach-san-xuat-nam-cham-Neodymium
Cách sản xuất nam châm Neodymium

Neodymium được cân và kiểm tra trọng lượng trước khi cho vào lò nung nóng chảy ở nhiệt độ rất cao lên đến cả nghìn độ C. Sau khi nung, chúng sẽ được tạo thành những khối chất rắn. Các khối chất rắn này được đưa vào trong các loại máy nghiền đa năng và nghiền thành bột hay còn được gọi với tên gọi là Bột Neodymium. Sau đó, chúng được đưa vào máy đúc để đúc thành các khối nam châm.

Đúc thành khối xong chúng sẽ được đưa đi thiêu kết và gia công thành các loại nam châm viên với hình dạng cần thiết. Sau đó chúng  được phủ một lớp phủ bên ngoài như Niken hoặc Kẽm để tăng tuổi thọ và tránh bị ăn mòn bởi không khí. Sau khi hoàn thiện xong chúng được đưa đi kiểm tra, so sánh các sai số và được từ hóa để phân cực Bắc(N) và cực Nam(S). Và được đóng gói để đưa đến tay người tiêu dùng

3)Nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium: Các loại nam châm Neodymium thường có nhiệt độ hoạt động cao nhất từ 800C đến 1500C.

4)Hướng từ hóa và cấp độ từ tính của nam châm Neodymium: Các loại nam châm Neodymium với các hướng từ hóa như hướng từ hóa theo chiều rộng, chiều dài, trên xuống, theo trục hoặc đa điểm…

5)Các ứng dụng của nam châm Neodymium:

  • Trong đời sống: Được sản xuất thành các nam châm viên như nam châm viên tròn, nam châm viên vuông, nam châm viên cong, nam châm viên hình chữ nhật…
  • Trong giáo dục: Được ứng dụng vào trong học tập để tạo thành các loại nam châm giáo dục
  • Trong khoa học công nghệ: Ứng dụng trong nghành điệ, điện tử. Sản xuất rotor động cơ hoặc board mạch. Các loại linh phụ kiện của loa, tai nghe hoặc máy phát điện…

Tại ANT Việt Nam chúng tôi kinh doanh rất nhiều các loại nam châm Neodymium trên thị trường. Với giá thành rẻ và cạnh tranh. Quý khách hàng cần báo giá nam châm Neodymium hãy liên hệ đến số Hotline của chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.