Cỏ cho bò có thể được lọc sắt bằng cách nào?

loc-sat-cho-co-trong-chan-nuoi

Nguồn cỏ tươi để cung cấp cho hoạt động chăn nuôi bò là luôn cần thiết. Do đó, quá trình thu hoạch và xử lý nguồn nguyên liệu này cũng cần được chú trọng. Trong đó, lọc sạch các tạp chất sắt từ nặng là một yếu tố khá quan trọng. Vì thế, ta hãy cùng đi tìm hiểu những cách thức lọc sắt có thể áp dụng với cỏ cho bò dưới đây.

Cỏ chăn nuôi đến từ đâu? Vì sao chúng cần phải được lọc sắt?

Bò thường được nuôi theo hai hình thức là chăn thả tự do và chuồng trại công nghiệp. Hai hình thức này đều cần đến một nguồn nguyên liệu quan trọng… đó chính là cỏ. Tuy cỏ chẳng lấy gì làm ngon lành với con người nhưng đối với bò thì đó lại là một “món khoái khẩu”. Mặc dù vậy, nguồn cỏ thu hoạch ở ngoài tự nhiên lại không hẳn đảm bảo an toàn cho loài động vật này. Trong cỏ thường có lẫn những dị vật hoặc các tạp chất không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cần phải tiến hành lọc sạch chúng ra khỏi thức ăn cho bò.

Việc lọc sắt cho cỏ cần được tiến hành ngay từ “phút ban đầu”. Điều này có nghĩa là chúng ta cần đảm bảo rằng cỏ luôn sạch và không chứa yếu tố gây hại đối với những chú bò. Nhờ đó, chúng có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh và cho năng suất cao về thịt hay sữa.

Các loại nam châm có thể lọc tách sắt khỏi cỏ hiệu quả hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, nam châm được xem là có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu này. Hút, lọc và tách kim loại sắt từ chính là chức năng căn bản nhất của chúng. Tùy theo điều kiện tài chính và tình hình thực tế mà khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm nam châm phù hợp. Một số loại nam châm lọc sắt cho cỏ chăn nuôi mang giá trị cao gồm có như sau:

Xe đẩy nam châm hút đinh

Còn có tên gọi khác là siêu xe nam châm hút đinh công nghiệp. Dòng sản phẩm này chủ yếu được dùng để hút các loại đinh, ốc vít,… có trong nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp sau khi gia công, chế tác. Ngoài công dụng này, xe đẩy nam châm hút đinh còn có thể được sử dụng để lọc tách sắt trong cỏ. Tại các đồng cỏ chăn nuôi mênh mông luôn có lẫn các mảnh kim loại nhỏ sắc nhọn, nguy hiểm. Vả xe nam châm hút đinh được xem là “người bạn đáng tin cậy” trong việc này.

Siêu xe nam châm hút đinh (Xe đẩy nam châm hút đinh) của ANT Việt Nam
Xe đẩy nam châm hút đinh đóng một vai trò quan trọng trong việc dọn dẹp các trảng cỏ, thảm cỏ rất hiệu quả

Với hai bánh xe được lắp ở hai bên, xe đẩy có thể nhanh chóng lướt qua bề mặt cỏ. Thêm vào đó, lực hút mạnh từ nam châm Neodymium cũng mang đến hiệu qua cao khi thực hiện. Chỉ mất một thời gian ngắn là người sử dụng đã có thể dọn sạch những thảm cỏ cho bò rộng. Sau khi dọn xong, ta chỉ cần bóp cần gạt ở tay cầm là đã có thể tách các mạt sắt từ ra một nơi khác. Và sau đó bạn có thể lặp lại quá trình này cho đến khi các thảm cỏ hoàn toàn sạch sẽ.

Thanh nam châm hút đinh thích hợp để dùng cho xe nâng
Thanh nam châm hút đinh có thể áp dụng hiệu quả với những chiếc xe nâng công nghiệp hiện nay

Cách thức này được xem là bước đầu đồng thời cũng mang tính kinh tế cao. Bởi lẽ, xe đẩy nam châm hút đinh không cần đến năng lượng như điện để vận hành. Số lượng nhân công ít và tiết kiệm chi phí sẽ giúp ích rất nhiều cho trang trại hay cơ sở chăn nuôi của bạn.

Nam châm lọc tách sắt treo băng tải dạng thanh (thanh từ)

Các thanh từ có thể phát huy tác dụng đáng kể ở khoản lọc sắt này. Sau khi thu hoạch cỏ tươi, bước tiếp theo sẽ là xử lý sau cho độ tinh khiết của chúng là cao nhất. Những thanh nam châm lọc sắt này sẽ được treo lên đối mặt với băng tải. Khi các đụn cỏ tươi đi qua, chúng sẽ hút các mạt sắt từ lên khỏi cỏ. Có thể tiến hành lắp đặt các thanh từ sát nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Các thanh nam châm lọc sắt được vận dụng hiệu quả trong lọc sắt từ có trong cỏ do lực từ tính mạnh của Neodymium
Các nam châm thanh hoàn toàn có thể được sử dụng để lọc tách sắt có trong cỏ tươi sau khi được thu hoạch

Quá trình này đóng vai trò quan trọng trước khi đưa đến máng nuôi bò. Việc này sẽ đảm bảo không một tạp chất không mong muốn nào lọt qua. Từ đó, nguồn cỏ tươi sẽ được sẵn sàng để “hãnh tiến” vào các chuồng, trại chăn nuôi bò lấy sữa, thịt.

Giá thành hợp lý cùng lực hút vượt trội của nam châm Neodymium khiến thanh từ có thể được đầu tư hàng loạt mà không lo về chất lượng hay giá cả.

Rulo từ hoặc Pulley nam châm

Đây cũng được xem là lựa chọn phù hợp đối với quá trình lọc tách sắt khỏi cỏ. Chúng có sự khác biệt đáng kể với nam châm thanh lọc sắt. Khi nguồn cỏ tươi đi qua, chúng có thể lần lượt hút sạch mọi sắt từ theo vòng xoay mà không cần đến số lượng lớn như thanh từ. Yếu tố này có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí trong sản xuất. Ngoài ra, lực từ tính và độ ổn định của rulo từ cũng cao hơn đáng kể so với loại nam châm thanh nói trên. Có thể sử dụng rulo từ đối với các băng tải có tiết diện lớn và lượng cỏ cần được xử lý nhiều.

Các loại rulo từ có mặt phổ biến trên thị trường hiện nay
Bên cạnh thanh nam châm, các rulo từ cũng cho hiệu quả lọc sắt rất kinh ngạc

Tuy nhiên, nếu không gian mà bạn hiện có không rộng rãi cho lắm thì có thể áp dụng linh hoạt các loại nam châm lọc sắt để đạt hiệu năng cao nhất.

Kết

Cỏ cho bò là một nguồn lương thực quan trọng trong ngành chăn nuôi. Dù có thể thay thế cỏ bằng các loại rau, củ, quả khác nhưng cỏ lại có giá trị dinh dưỡng cao và chi phí thấp hơn đáng kể. Chỉ cần một khoảng đất trống là cỏ đã mọc lên ồ ạt. Chính đặc tính này đã khiến cho chúng trở nên lý tưởng trong chăn nuôi các loài gia súc, đặc biệt là bò sữa hay bò ta nuôi lấy thịt.

Có thể nói, các loại nam châm lọc tách sắt ở trên đã góp phần làm gia tăng năng suất chăn nuôi. Sản lượng cỏ dồi dào và chất lượng đã giúp cho các chú bò thêm phần béo tốt, nhiều sữa và chắc thịt. Điều này cũng đúng với các loài gia súc ăn cỏ khác như trâu hay dê.

Các tin tức khác cùng chuyên mục có thể bạn sẽ quan tâm