Các phương pháp lọc sắt khỏi cỏ cho dạ dày bò

nam-cham-da-day-bo

Ắt hẳn phần lớn chúng ta đều biết rằng bò là động vật nhai lại. Vì thế, dạ dày của chúng cũng gặp phải khá nhiều vấn đề nếu ăn phải dị vật. Vậy phải bảo vệ bò khỏi các tạp chất sắt từ không mong muốn như thế nào? Bên dưới đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích mà bạn sẽ cần đến.

Vài điều cần hiểu và lưu ý về việc lọc sắt khỏi dạ dày cho bò

Bò là một loài động vật không hề xa lạ với tất cả chúng ta. Về cơ bản, chúng chỉ ăn thực vật và có một sự “ưu ái” đặc biệt dành cho cỏ. Bởi lẽ, cỏ dại mọc ở khắp mọi nơi nên loài bò có thể tìm thấy dễ dàng. Tuy nhiên, thứ có cấu tạo phức tạp nhất có lẽ chính là dạ dày của chúng. Không như phần lớn các loài động vật có dạ dày đơn, các chú bò sở hữu một hệ thống tiêu hóa khá kỳ lạ. Điều này được xem là hợp lý với cơ chế nhai lại của chúng.

Nhìn chung, dạ dày của bò được cấu thành từ các bộ phận được liên kết với nhau như sau:

  • Dạ tổ ong: túi nối liền với dạ cỏ, niêm mạc cấu tạo giống như tổ ong. Bộ phận này có chức năng đẩy thức ăn rắn và thức ăn chưa nghiền nhỏ.
  • Dạ múi khế: đóng vai trò lạ dạ dày tuyến có chứa thân vị, hạ vị. Tại đây, các axit được tiết ra sẽ tiếp tục phân hủy phần thức ăn được đưa xuống.
  • Dạ lá sách: niêm mạc có các nếp gấp trông như một quyển sách. Đây là nơi mà thức ăn được ép, nghiền nhỏ để bò hấp thu nước, khoáng chất và các axit béo bay hơi.
  • Dạ cỏ: là phần dạ dày quan trọng nhất của loài bò. Do có chứa nhiều vi sinh vật nên có khả năng lên men thức ăn đi vào, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

Tuy nhiên, việc lọc sắt từ tính có trong thức ăn hàng ngày của bò thường diễn ra ở dạ cỏ. Dạ lá sách hoặc tổ ong thì dường như chỉ hiệu quả với bàn nhậu mà thôi.

Phương pháp hiệu quả giúp lọc tạp chất sắt từ có trong cỏ bò ăn

Ở thời điểm hiện tại, có một số cách thức để lọc các tạp chất không mong muốn này. Nhờ đó, sức khỏe đời sống của bò được đảm bảo và nâng cao. Phần lớn, nông dân sẽ sử dụng tay hoặc các dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh dạ dày cho chúng. Thế nhưng, cách làm này lại không mấy hiệu quả. Đối với các chất sắt từ dạng mẩu nhỏ lẫn vào trong dạ dày bò thì khó lòng mà dọn sạch được.

Vậy nên, cách giải quyết triệt để được vấn đề này chính là nam châm. Và loại nam châm này được biết đến với tên gọi là nam châm dạ cỏ bò. Đây được xem là “chìa khóa” cho vấn đề mà khá nhiều hộ chăn nuôi hay trang trại đang gặp phải.

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm này ở mục bên dưới đây.

Cấu tạo và công dụng chủ yếu của nam châm dạ cỏ cho bò

Như đã nói ở trên, dạ dày bò được phân thành nhiều ngăn riêng biệt. Mặc dù vậy, điều này lại không thể ngăn nam châm dạ cỏ bò hoạt động trơn tru.

Về cấu tạo, nam châm dạ cỏ dành cho bò gồm 1 thanh nam châm có hai đầu tròn. Chất liệu hợp kim Neodymium giúp sản phẩm có thể hút “sạch sành sanh” mọi tạp chất kim loại không mong muốn. Kích thước nhỏ gọn khiến cho bò cảm thấy thoải mái ngay cả khi đã nằm trong dạ dày của chúng. Do có lớp phủ inox 304 nên nam châm này có thể tồn tại xuyên suốt vòng đời của bò. Bên cạnh đó, vì là nam châm vĩnh cửu nên chúng có thể sử dụng mãi mãi mà không cần năng lượng.

Hình dáng phổ biến của nam châm dạ cỏ bò
Hình dạng phổ biến của nam châm dạ cỏ bò hiện đang được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay

Công dụng chính của sản phẩm này là hút, lọc và tách các chất sắt từ tính có trong thức ăn của bò. Lâu ngày, các tạp chất không mong muốn này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Sau khi bị hút vào nam châm, các mẩu kim loại này sẽ nằm yên trong đó. Chúng ta chỉ lấy thanh nam châm ra khỏi bò sau khi làm thịt hoặc chúng chết.

Kết luận

Ứng dụng nam châm vào trong chăn nuôi luôn là một ý tưởng hay. Bạn sẽ có thể tiết kiệm được phần nào chi phí lẫn thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu suất cao. Trong đó, nam châm dạ cỏ bò là một điển hình. Nhờ có sản phẩm này, dạ dày bò sẽ không còn bị ảnh hưởng xấu mà thay vào đó là sức vóc sẽ được cải thiện nhiều.

ANT Việt Nam tự hào là địa chỉ uy tín cung cấp nam châm dạ cỏ bò. Đến với chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Ở đâu có giá ưu đãi, ở đó có ANT Việt Nam.

Các tin tức khác có nội dung mà bạn có thể sẽ quan tâm đến