Ứng dụng của đất hiếm vào khoa học công nghệ cao

ung dung cua dat hiem

Đất hiếm với tổng cộng 17 nguyên tố khác nhau thì việc ứng dụng của nó trong đời sống và trong sản xuất là rất nhiều và đa dạng.

Mỗi loại đều có tính năng riêng và khác biệt. Có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề và trong quá trình sản xuất. Tạo ra các sản phẩm bền vững và phục vụ cho đời sống con người.

Đất hiếm ngày nay ngoài ứng dụng quen thuộc là sản xuất nam châm. Thì chúng được ứng dụng trong khoa học, công nghệ cao rất nhiều.

Một số ứng dụng tiêu biểu của đất hiếm trong KH – CN

Ứng dụng của đất hiếm vào các nghành khoa học, công nghệ
Nguồn: Geoscirnce Australia

Điển hình như trong ngành y tế: Đất hiếm được ứng dụng để sản xuất ra các loại bộ khuyếch đại, máy chụp X-quang cầm tay hay các loại kính có độ khúc xạ cao. Phục vụ cho việc chữa trị cho con người cũng như ứng dụng vào các loại máy móc phục vụ cho bệnh viện. Giúp máy móc trở nên tân tiến và đa dạng hơn.

Trong ngành hóa dầu: Đất hiếm được ứng dụng vào làm các chất xúc tác trong lọc hóa dầu, giúp quá trình lọc và tách dầu ra thành phẩm được nhanh và sạch hơn.

Trong ngành sản xuất pin: Chắc chắn chúng  ta ai cũng từng nghe qua về solar – năng lượng mặt trời. Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới thì việc sử dụng các tấm pin để sản xuất ra điện từ năng lượng mặt trời áp dụng rất nhiều. Những hộ dân cũng có thể lắp cho mình hệ thống pin năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện tiêu thụ trong gia đình hoặc bán điện lên các đường dây tải điện của Điện Lực. Pin năng lượng chủ yếu được chế tạo từ nguyên tố đất hiếm Cerium hoặc nguyên tố Lanthanum.

Một vài ứng dụng tiêu biểu khác, có thể kể đến như:

Công nghệ ô tô vận tải: Đất hiếm ứng dụng vào công nghệ ô tô và vận chuyển rất nhiều, chúng giúp tạo ra những vật liệu cao và đầy tính sáng tạo, các động cơ có công suất cao phục vụ cho động cơ ô tô thế hệ mới. Các nguyên tố đất hiếm ứng dụng vào ngành này như: Neodymium, Lanthanum và Samarium.

Công nghệ máy tính. Các loại nguyên tố đất hiếm như ứng dụng vào sản xuất ra các ổ cứng máy tính, thậm chí cả các thiết bị điện tử như phụ kiện, tai nghe, động cơ hay cả màn hình tivi.

Điện và điện tử viễn thông: Đất hiếm với cấu tạo cơ bản của chúng được ứng dụng nhiều trong điện tử như sản xuất board mạch, các loại ổ cứng máy tính. Hoặc các loại loa đài điện tử. Chúng cũng dùng để sản xuất các rotor và động cơ cho máy phát điện.

Đất hiếm còn được ứng dụng trong sản xuất gốm sứ, kính và các loại thủy tinh rất nhiều.

Tỉ lệ phân bố của đất hiếm vào các lĩnh vực công nghiệp trong năm 2019
Nguồn: USGS Mineral Commodity Summaries

Phần kết

Với các tính năng như vậy, việc ứng dụng của đất hiếm là rất lớn và không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Chúng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho nhu cầu của con người.

Từ những thứ nhỏ bé như viên nam châm giá rẻ đến các sản phẩm mang tính vĩ mô.

Mọi quốc gia cần phải ra sức bảo vệ và gìn giữ nguồn tài nguyên đất hiếm thật tốt.Từ đó, chúng ta mới có thể đảm bảo được sự vững bền của hệ sinh thái.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.