Thế giới sẽ ra sao nếu không có mặt nam châm?

Viễn cảnh về một thế giới không có nam châm sẽ thật sự rất “tàn khốc”. Nhiều thiết bị, công cụ hay vật dụng mang đến sự tiện nghi cho bạn sẽ trở nên tê liệt. Các khía cạnh khác của đời sống cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ vi mô đến vĩ mô. Và sau đây sẽ là những gì diễn ra trong viễn cảnh về một thế giới mà ở đó nam châm không (hoặc chưa từng) tồn tại.

Nam châm chính là “nguồn sống” của nhiều thiết bị trong nhà bạn

Không phủ nhận rằng tầm quan trọng của nam châm hiện nay là cực kỳ thiết yếu. Chỉ cần đi dạo một vòng quanh nhà, bạn sẽ nhận ra rằng tủ lạnh, máy giặt, máy xay sinh tố, máy sấy tóc,… đều hoạt động nhờ có nam châm. Hầu như chúng ta đều biết sở dĩ nam châm có thể hút được là vì có từ trường. Từ trường sinh ra từ nam châm trở thành động lực của các động cơ điện. Không chỉ các thiết bị nhỏ bé trong nhà bạn mà cả những tuabin điện gió khổng lồ hay ô tô điện hiện nay đều hoạt động dựa theo cơ chế này.

Những đồ điện gia dụng hiện nay đều ít nhiều cần đến nam châm để có thể vận hành

Chỉ có một ngoại lệ đó là các thiết bị điện sử dụng năng lượng Mặt Trời để hoạt động. Tuy nhiên, tổng số lượng của chúng trên toàn cầu chỉ là rất nhỏ và vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế điện năng.

Nhìn chung, nếu thiếu đi những viên nam châm bé tí trong đồ điện gia dụng, bạn sẽ trở về với chiếc đèn dầu và giặt quần áo trong chậu bằng tay.

Ngày tận thế sở dĩ không đến vì có từ trường của nam châm

Có thể bạn không nhận ra nhưng Trái Đất của chúng ta chính là một nam châm khổng lồ trong tự nhiên. Hai cực của chiếc nam châm này chính là Bắc cực và Nam cực. Các địa cực này đóng vai trò thiết yếu cho sự sống còn của nhân loại. Chỉ cần mất đi một trong hai cực này thì cũng là đủ để đi đến diệt vong cho toàn cầu. Điều này đã được chứng minh qua những biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra do hiện tượng băng tan dần ở hai địa cực.

Hai địa cực lạnh giá của Trái Đất đóng vai trò cốt yếu đối với sự tồn vong của thế giới

Hơn thế, các lục địa sẽ trôi dạt trong vô định và hỗn loạn do từ tính không tồn tại trên thế giới. Đỉnh núi Everest hùng vĩ đã được tạo ra do các mảng kiến tạo va vào nhau hàng triệu năm trước. Hãy thử tưởng điều gì sẽ xảy ra nếu các mảng lục địa va vào nhau liên tục. Một sự hủy diệt khủng khiếp đối với loài người.

Bên cạnh đó, từ trường của quả địa cầu còn giúp ngăn chặn những vật chất gây hại đến từ mặt trời. Nói nôm na là nếu không có từ trường, tia UV sẽ “nướng” bạn không thương tiếc và mùi mỡ cháy thơm lừng sẽ ở mọi nơi trên thế giới.

Thậm chí… Nam châm còn có thể “cứu mạng” người nổi tiếng

Nhiều ngôi sao đã có thể tiêu tan sự nghiệp nếu không có sự góp mặt của nam châm. Danh thủ Golf Tiger Woods đã được chẩn đoán chấn thương đầu gối vào năm 2008 nhờ máy MRI. Cộng hưởng từ là một ứng dụng dựa trên từ trường của nam châm và sóng radio. Kỹ thuật y khoa này cũng đã giúp cầu thủ Jerry Rice không bị tật nguyền vĩnh viễn vào năm 1997.

Tổng kết

Sẽ thật tồi tệ và khó tin nếu một ngày nào đó nam châm biến mất hoặc chẳng hề tồn tại. Những hậu quả nhãn tiền có thể xảy ra với nhân loại là:

  • Quá trình tái chế chất thải sẽ diễn ra thiếu hiệu quả, hầu như không thể thực hiện được
  • Hệ thống y tế toàn cầu sẽ rơi vào khủng hoảng do thiếu các thiết bị như máy MRI, máy siêu âm
  • Điện thoại di động lẫn điện thoại bàn sẽ không tồn tại, các radio cũng thế
  • Ô tô và xe máy điện sẽ chỉ là những khái niệm mang tính viển vông với nhân loại
  • Điện năng sẽ thiếu hụt vì các tổ máy phát điện sẽ không thể vận hành vì không có nam châm
  • Các hoạt động thương mại sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, làm cho nền kinh tế suy thoái nặng nề
  • Kỷ nguyên đồ đồng hay thời kỳ đồ đá sẽ là điều mà con người đối mặt nếu không có nam châm
  • Du hành vũ trụ và đặt chân lên Mặt Trăng sẽ bị xem là điều hoang tưởng
  • Các ngành công nghiệp sẽ điêu đứng và đối mặt với sự sụp đổ trên diện rộng

Đọc đến đây ắt là bạn đọc đã có thể hiểu được tầm quan trọng của nam châm trong cuộc sống. Thiếu đi nam châm, con người dường như mất đi một “trợ thủ” đắc lực trên con đường chinh phục thiên nhiên, vũ trụ và sự phát triển chung của toàn nhân loại ở mọi lĩnh vực. “Không đùa được” với nam châm đâu bạn nhé!

Tin liên quan khác: