NEODYMIUM LÀ GÌ

Năm 1885, Neodymium được tìm ra bởi nhà hóa học người Áo Carl Auer von Welsbach. Ông được gọi là cha đẻ của nguyên tố đất hiếm hay còn gọi là Neodymium vì đã có công tách chúng ra từ hợp chất gọi là là didymium. Vậy Neodymium là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tính chất hóa học của Neodymium:

Tinh chat hoa hoc cua Neodymium

Neodymium là một loại chất rắn có màu xám bạc với ký hiệu nguyên tử là Nd, số hiệu nguyên tử là 60. Là một trong nhữ kim loại đất hiếm lanthanide hoạt tính nhất và dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Neodymium được bảo quản trong dầu hoặc được bọc trong các nhựa kín. Hoặc được mạ các kim loại như kẽm, niken hoặc coban để tránh bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.

Neodymium

Nghĩa của từ Neodymium:

Neodymium có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp. Neos có nghãi là mới, didymos có nghĩa là sinh đôi. Gộp hai từ này lại theo nghĩa là sinh đôi mới.

Phân bố:

Quặng Neodymium hay còn gọi là đất hiếm nhưng không hiếm chút nào. Nó nằm chủ yếu nằm trong các hợp chất và được tách ra để lấy riêng. Nó phân bố chủ yếu ở các khu vực như Ấn Độ, Trung Quốc, Brasil, Mỹ… Trung Quốc là một trong những nước có trữ lượng Neodymium lớn nhất thế giới. Hầu như Nam châm Neodymium (Nam châm đất hiếm) được sản xuất tại quốc gia này.

Ứng dụng của Neodymium:

Neodymium được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống để sản xuất nam châm nam châm đất hiếm. Chủ yếu chúng được sử dụng trong nghành điện tửu như sản xuất các linh kiện điện tử. Board mạch điệ tử, chế tạo cho các linh phụ kiện điện tử như loa đài, máy phát điện. Chúng được ứng dụng hầu hết để sản xuất các vật liệu từ tính.

Neodymium cũng được sử dụng trong các loại kính màu của các thợ hàn, nó có khả năng hấp thụ ánh sáng cao phát ra từ các ngọn lửa.

Cuộc chiến Neodymium (đất hiếm) hiện nay:

Cuộc chiến về đất hiếm hiện nay đang diễn ra rất căng thẳng giữa 2 cường quốc về kim loại từ tính này là Mỹ và Trung Quốc. Hiện nay, 70% sản lượng đất hiếm trên toàn cầu do Trung Quốc nắm giữ. Vì vậy, sự tác động của họ đến sản lượng đất hiếm lên toàn thế giới là rất quan trọng. Vì hầu hết các loại oto và các đồ dùng đều sử dụng đến đất hiếm. Trong khi đó Mỹ có 1.4 triệu m3 đất hiếm đang dự trữ, và họ cũng đang gây sức ép về vấn đề này lên chính phủ Trung Quốc. Trong tương lai cuộc chiến về đất hiếm vẫn đang rất nóng hổi và hiện tại chưa có hồi kết giữa hai siêu cường quốc này. Tác động không nhỏ lên nền kinh tế của toàn thế giới.

Xem thêm: