Nhà khoa học Carl Auer von Welsbach

Carl Auer von Welsbach 2
Sinh ngàyNgày 1 tháng 9 năm 1858 tại Vienna, Áo
Mất ngàyNgày 4 tháng 8 năm 1929 tại Áo
Quốc tịchĐế quốc Áo – Hung
Sáng chếPhát hiện ra Neodymium
Công nhậnBằng sáng chế Hoa Kỳ số 399.174

Giới thiệu về nhà khoa học Carl Auner von Welsbach

Carl Auer von Welsbach, hay còn gọi là Carl Auer Freiherr von Welsbach. Ông sinh ngày 1/9/1958 tại Viên, đế quốc Áo – Hung.

Von Welsbach nổi tiếng về công trình nghiên cứu và chế tạo ra nguyên tố đất hiếm. Hay còn gọi là Neodymium. Ông được gọi là “cha đẻ của nguyên tố đất hiếm Neodymium”.

Đồng thời, ông cũng nổi tiếng về việc phát minh ra đèn măng – sông. Phát minh này đã giúp cải thiện cường độ ánh sáng của các ngọn hải đăng gấp 6 lần và hệ thống chiếu sáng đường phố ở châu Âu thời bấy giờ.

Ông cũng đóng góp cho sự phát triển của bóng đèn dây tóc kim loại và về đá bật lửa. Chúng được sử dụng rất nhiều trong các loại bật lửa hiện nay

Tiểu sử

Von Welsbach được sinh ra tại Vienna vào ngày 1 tháng 9 năm 1858. Ông xuất thân từ một gia đình kinh doanh in ấn do cha của ông làm chủ.

Sau khi học xong tiểu học tại quê nhà, ông đã gia nhập vào quân đội Áo-Hung và trở thành Thượng úy. Sau đó vào năm 1878 ông vào Đại học Vienna và nghiên cứu về hóa học và vật lý.

Ông là một nhà khoa học chuyên cần và luôn luôn tâm đắc với nghề, với những sáng chế có tính ứng dụng cao cho cuộc sống và sự phát triển của khoa học kỹ thuật sau này.

Năm 1880 ông chuyển sang đại học Heidelberg và trong phòng thí nghiệm của giáo sư Robert Bunsen, ông đã bước đầu tìm hiểu về các nguyên tố đất hiếm.

Thành tựu

Vào năm 1885 bằng các phương pháp tự mình phát triển, ông đã phân tách được một nguyên tố đất hiếm và đặt tên là Neodymium

Vô hình trung, Carl Auer von Welsbach được coi như là ông tổ của ngành đất hiếm vì đã tìm ra nguyên tố Neodymium

Một trong những nguyên tố nổi bật và rất có ích cho cuộc sống và phát triển khoa học công nghệ sau này. Tính đến thời điểm hiện tại, Neodymium đã được ứng dụng trong sản xuất các loại nam châm vĩnh cửu, bo mạch điện tử, đài radio, loa nghe nhạc chất lượng cao,…

Bên cạnh đó, von Welsbach cũng là người đã phát minh ra đèn Măng – sông. Đây là loại đèn dầu được cải tiến cho hiệu suất phát sáng cao và nguồn ánh sáng tốt, ổn định.

Ngày mất

Ông mất vào ngày 4 tháng 8 năm 1929 tại Áo. Thi hài của ông được chôn cất trong khu mộ của gia đình von Welsbach tại thành phố Vienna, Áo.

Hậu thế ghi danh nhà bác học Welsbach

Chân dung của ông đã được Ngân hàng Trung ương Áo chọn in lên mặt của những tờ tiền. Ngoài ra, hình bán thân của ông cũng được dập lên các con tem của bưu điện Áo trong khoảng thời gian rải rác từ năm 1936 đến năm 2008.

Người dân Áo ở quê hương của Carl đã dựng một bức tượng để tưởng nhớ đến công lao to lớn của nhà bác học lừng danh này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.