Nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

nhiet-do-cua-nam-cham-neodymium

Tất cả các vật liệu trên thế giới hiện nay, đều có nhiệt độ hoạt động của riêng nó. Có một số loại, nhiệt độ của cúng có thể hoạt động lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn độ Cencius, cũng có loại, lại hoạt động ở nhiệt độ âm độ C, đến âm hàng trăm độ C. Tất cả các tính năng đó, đều tạo nên một sắc màu đa dạng của vật liệu. Và những tính năng đó, sẽ giúp cho con người chúng ta ứng dụng nhiều vào đời sống, sản xuất cũng như sự phát triển cho các công nghệ tương lai sau này.

Và nam châm cũng vậy, chúng cũng có nhiều loại nam châm hoạt động với nhiều nhiệt độ khác nhau. Tùy theo tính chất vật lý, cũng như cấu tạo hóa học mà nam châm có các nhiệt  độ hoạt động của riêng mình. Có loại nam châm hoạt động ở nhiệt độ bình thường, cũng có loại nam châm nhiệt độ cao, và nhiệt độ hoạt động của nam châm là gì? Đặc biệt là nam châm Neodymium, thì chúng ta sẽ đi vào chi tiết của bài viết này nhé.

Nam châm Neodymium với chất liệu là đất hiếm Neodymium và các loại hợp chất khác như Fe Sắt, Cacbon, Boron…

Các loại nam châm Neodymium hoạt động theo các nhiệt độ khác nhau, được ký hiệu sau cấp độ của chúng.

Chúng phân thành các cấp độ: là Non, M, H, SH, UH, EH và VH/AH. Mỗi hậu tố đằng sau của cấp độ sẽ quy định nhiệt độ của Neodymium.

Ví dụ đối với loại nam châm với cấp độ N35, thì nhiệt độ hoạt động của chúng sẽ lần lượt là:

  • N35: 80-1000C
  • N35M: 1000C
  • N35H: 1200C
  • N35SH: 1500C
  • N35UH: 1800C
  • N35EH: 2000C
  • N35VH/AH: 2300C
bang-nhiet-do-hoat-dong-cua-nam-cham-Neodymium
Bảng nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

Từ bảng trên, ta có thể thống kê được các nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium, Nhiệt độ hoạt động sẽ được ký hiệu đằng sau của các số cấp độ nam châm Neodymium.

Từ đó, người sử dụng có thể lựa chọn các loại nam châm phù hợp cho nhu cầu cũng như các ứng dụng công việc của mình.

Cũng như các vật liệu khác, Neodymium hoạt động hiệu quả nhất trong nhiệt độ bình thường tầm 20-400C. Ở các nhiệt độ này, nam châm sẽ hoạt động hiệu quả và lự từ tính sẽ ở mức độ cao nhất. Nếu nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ hoạt động của nam châm, chúng sẽ bị yếu từ tính dần. Nếu nhiệt độ tăng quá cao, chúng sẽ bị khử từ và mất hẳn từ tính. Tức nam châm sẽ bị mất từ tính vĩnh viễn.

Vì vậy, mỗi loại nam châm, đểu có nhiệt độ hoạt động  riêng  và phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Vì vậy, ứng với mỗi loại, chúng ta phải chọn các loại phù hợp trong từng môi trường. Để đáp ứng công việc hiệu quả và đầy đủ.

Với các loại nam châm nhiệt độ cao, sẽ được ứng dụng nhiêu hơn trong sản xuất các loại roto máy điện, các động cơ máy phát điện và các máy móc công nghệ cao.

Ngoài ra, nhiệt độ của các loại nam châm cũng phụ thuộc vào các lớp phủ bên ngoài của nam châm, chúng ta cùng tìm hiểu các lớp phủ bên ngoài của nam châm Neodymium tại đây nhé.