Nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

nhiet-do-cua-nam-cham-neodymium

Nam châm cũng có nhiều loại hoạt động với nhiều nhiệt độ khác nhau. Tùy theo tính chất vật lý, hóa học mà nam châm có nhiệt độ hoạt động nhất định. Có loại nam châm hoạt động ở nhiệt độ bình thường, cũng có loại nam châm nhiệt độ cao. Vậy, nhiệt độ hoạt động của nam châm là gì? Chúng ta sẽ cùng giải đáp vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Đôi nét về nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

Tất cả các vật liệu trên thế giới hiện nay, đều có nhiệt độ hoạt động của riêng nó. Có một số loại có thể hoạt động lên đến hàng trăm, hàng nghìn độ C. Ngược lại, cũng có loại lại hoạt động ở nhiệt độ đến âm hàng trăm độ C. Tất cả các tính năng đó, đều tạo nên một sắc màu đa dạng của vật liệu. Và những tính năng đó, sẽ giúp cho con người chúng ta ứng dụng nhiều vào đời sống, sản xuất cũng như sự phát triển cho các công nghệ tương lai sau này.

Nam châm Neodymium với chất liệu là đất hiếm Neodymium và các loại hợp chất khác như Fe, Sắt, Cacbon, Boron…

Cách để phân biệt nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

Các loại nam châm Neodymium hoạt động theo các nhiệt độ khác nhau, được ký hiệu sau cấp độ của chúng.

Chúng phân thành các cấp độ: là Non, M, H, SH, UH, EH và VH/AH. Mỗi hậu tố đằng sau của cấp độ sẽ quy định nhiệt độ của Neodymium.

Ví dụ đối với loại nam châm với cấp độ N35, thì nhiệt độ hoạt động của chúng sẽ lần lượt là:

  • N35: 80-1000C
  • N35M: 1000C
  • N35H: 1200C
  • N35SH: 1500C
  • N35UH: 1800C
  • N35EH: 2000C
  • N35VH/AH: 2300C
bang-nhiet-do-hoat-dong-cua-nam-cham-Neodymium
Bảng nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium

Từ bảng trên, ta có thể thống kê được các nhiệt độ hoạt động của nam châm Neodymium, Nhiệt độ hoạt động sẽ được ký hiệu đằng sau của các số cấp độ nam châm Neodymium.

Từ đó, người sử dụng có thể lựa chọn các loại nam châm phù hợp cho nhu cầu cũng như các ứng dụng công việc của mình.

Kết luận

Cũng như các vật liệu khác, Neodymium hoạt động hiệu quả nhất trong nhiệt độ bình thường tầm 20-400C. Trong khoảng nhiệt này, nam châm sẽ hoạt động hiệu quả và lực từ tính sẽ ở mức cao nhất. Nếu tăng cao hơn nhiệt độ hoạt động của nam châm, từ tính của chúng sẽ bị yếu đi. Nếu nhiệt độ tăng quá cao, chúng sẽ bị khử từ và mất hẳn từ tính. Điều đó có nghĩa là nam châm sẽ mất đi từ tính vĩnh viễn.

Vì vậy, đối với mỗi loại, chúng ta cần phải cân nhắc sao cho phù hợp. Không phải tất cả các loại nam châm đều có cùng một mức nhiệt độ hoạt động cho phép.

Với các loại nam châm nhiệt độ cao, sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong sản xuất các loại rotor máy điện, các động cơ máy phát điện và máy móc công nghệ cao.

Ngoài ra, nhiệt độ của các loại nam châm cũng phụ thuộc vào các lớp phủ bên ngoài của nam châm. Chúng ta hãy tìm hiểu về các lớp phủ của nam châm tại đây.