Loa không thể hoạt động nếu thiếu… nam châm

nam-cham-quyet-dinh-am-thanh-cua-loa

Loa là một thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình hay văn phòng. Chúng đóng vai trò là thiết bị khuếch đại và làm cho âm thanh thêm trầm ấm, sống động. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, một bộ phận quan trọng quyết định đến chất lượng của loa, lại chính là nam châm. Và bài viết sau đây sẽ hé lộ thêm nhiều điều về mối liên hệ kỳ lạ này.

Chất lượng của loa phần lớn lại được quyết định ở nam châm

Điều này nghe có vẻ khá vô lý nhưng nó hóa ra lại là sự thật. Chúng ta đều biết chức năng chính của loa đó chính là chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu âm thanh. Có thể ví von rằng âm thanh mà loa phát ra lại là những xung của dòng điện truyền tải âm thanh. Chiếc loa đóng vai trò như một “bộ giải mã” những tín hiệu này. Và vì thế, chất lượng âm thanh của loa sẽ phụ thuộc đáng kể vào nam châm.

Về cơ bản, nam châm sử dụng trong loa có thể được phân chia như sau:

  • Từ tính bên trong
  • Từ tính bên ngoài

Hai loại này đều được phân loại theo cấu trúc của mạch từ loa. Từ đó, loa cũng có thể được chia thành các loại sau:

  • Loa sử dụng cuộn dây chuyển động
  • Loa truyền động điện từ
  • Loa loại áp điện
  • Loa cơ sở điện dung

Các cách phân chia này dựa theo nguyên tắc của bộ chuyển đổi (adaptor). Các loại loa hiện đại ngày nay chủ yếu sử dụng cơ chế thứ nhất và thứ hai. Trong đó, loại loa truyền động điện từ lại có hiệu năng cao và độ trễ âm thanh thấp hơn đáng kể.

Nam châm vĩnh cửu đóng vai trò quan trọng trong kết cấu của loa

Không thể phủ nhận rằng bất kỳ chiếc loa nào cũng đều sở hữu nam châm vĩnh cửu. Loại nam châm thường được sử dụng là Alnico hay Ferrite do có lực từ vừa phải. Các nam châm này được phân ra thành tấm trước và tấm sau của hệ thống mạch từ. Năng lượng do cuộn dây tạo ra sẽ tương tác với từ trường của nam châm vĩnh cửu khi năng lượng điện từ khác nhau truyền tới cuộn dây. Từ đó, mật độ không khí sẽ thay đổi và tạo ra được âm thanh.

Ảnh minh họa cho một chiếc nam châm loa

Hiệu suất từ tính của nam châm có ảnh hưởng nhất định lên chất lượng của âm thanh. Nhà sản xuất thường áp dụng nam châm Alnico cho loại loa có từ tính bên trong. Ngược lại, nam châm gốm Ferrite lại được sử dụng với loa từ tính bên ngoài. Sở dĩ có sự khác biệt là do chi phí, công suất và dải tần của chúng có sự chênh lệch. Yếu tố này khiến cho chúng phù hợp với vai trò khác nhau. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại thì nam châm Neodymium thiêu kết đang được sử dụng rộng rãi hơn cả. Lý do chính là hiệu suất từ tính của chúng rất mạnh mẽ, đảm bảo tốt chất lượng của loa.

Các loại loa khác và loa tích hợp trong những thiết bị điện tử

Chiếc tai nghe vẫn thường phát ra những giai điệu du dương thực ra vẫn sử dụng nam châm. Đó chính là loại nam châm đất hiếm vĩnh cửu Neodymium. Thêm vào đó, viên nam châm bé tí cũng xuất hiện trong cả loa laptop và điện thoại của bạn. Tuy nhiên, tùy vào công nghệ lõi của mỗi hãng sản xuất mà cho ra đời những phân khúc loa khác nhau.

Mong rằng bạn đọc có thể tìm được những thông tin lẫn kiến thức bổ ích thông qua bài viết này.

Tin liên quan khác: