Máy Tuyển Từ

Hiển thị kết quả duy nhất

Máy tuyển từ lọc sắt là một thiết bị được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Chúng thường được xem là một biến thể khác của rulo từ trong việc lọc tách sắt từ. Dù vậy, sản phẩm này vẫn được ưa chuộng trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về máy tuyển từ trong phần bên dưới.

Đôi nét về máy tuyển từ lọc sắt sử dụng trong công nghiệp

Là một loại máy lọc sắt có hiệu năng vô cùng cao trong các dây chuyền sản xuất. Sở hữu lực từ tính siêu mạnh cùng cơ chế vận hành thông minh, đây là một sản phẩm đầy tiềm năng. Độ tinh khiết của nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ là yếu tố luôn được đảm bảo với chiếc máy này. Ngoài ra, loại máy lọc sắt này còn tích hợp nhiều chức năng cần có của một dây chuyền lọc tách sắt. Vì thế, khối lượng công việc và thời gian sẽ được tiết kiệm tối đa mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Máy tuyển từ lọc sắt có thể được sử dụng kết hợp để gia tăng hiệu quả lọc sắt trong công nghiệp

Mặc dù có cấu tạo khá cồng kềnh và nhiều bộ phận nhưng hiệu quả thì không thể xem thường. Khối rulo khổng lồ được làm từ hợp kim Neodymium sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng. Không một mảnh tạp chất sắt từ tính nào có thể thoát được từ trường của rulo. Một rotor được gắn vào để cung cấp năng lượng và khuếch đại cường độ từ tính của rulo.

Các rulo từ được xem là bộ phận quan trọng nhất. 1/2 rulo được gắn một nam châm Neodymium siêu mạnh bố trí theo phương nằm ngang. Kết cấu này giúp khối rulo có thể rũ các mạt sắt từ ra khỏi bề mặt sau khi kết thúc một vòng quay.

Công dụng chủ yếu của máy tuyển từ trong lĩnh vực công nghiệp

Loại máy lọc sắt từ này chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp nặng. Chức năng chính và duy nhất của chúng đó chính là lọc, hút và tách sắt nhiễm từ nặng ra khỏi nguồn nguyên liệu. Sau đó, các nguyên liệu thô sẽ rơi xuống một máng đựng tách biệt với máng đựng tạp chất sắt từ. Có thể sử dụng hai hoặc nhiều máy tuyển từ kết hợp để mang lại hiệu suất cao nhất.

Sự khác nhau giữa máy tuyển từ khô và máy tuyển từ ướt

Có sự khác biệt đáng kể về hình dáng lẫn cấu tạo giữa máy tuyển từ khô và ướt. Tuy vậy, ta vẫn có thể phân biệt rạch ròi hai loại máy này dựa theo bảng phân loại dưới đây:

Máy tuyển từ ướt Máy tuyển từ khô
Có cấu tạo đơn tầng Có cấu tạo đa tầng
Ứng dụng để lọc sắt trong các nguyên liệu hay đất ướt trong quặng, mỏ Thường được ứng dụng để lọc các nguyên liệu khô như trong công nghiệp thực phẩm
Không phổ biến rộng rãi như máy tuyển từ khô Được sử dụng phổ biến hơn máy tuyển từ ướt
Cần đến áp lực phun nước rửa trôi tạp chất bám Không cần đến áp lực phun nước do đặc tính của nguyên liệu ở dạng khô
Không có các hạt Polley để gia tăng độ bám của mạt sắt như máy tuyển từ khô Có thêm các hạt Polley để gia tăng khả năng bám của các hạt từ tính trong quá trình lọc sắt
Phân loại dựa theo cấu trúc của dòng chảy nguyên liệu Phân ra thành các loại dựa vào cấu tạo và hình dáng của tang trống (đôi và đơn)
Có mức tiêu thụ năng lượng thông thường Tiết kiệm điện năng đến 20% so với các loại nam châm điện lọc sắt hay máy tuyển từ ướt
Có nhiều bộ phận cấu thành hơn so với máy tuyển từ khô  Có ít bộ phận cấu thành hơn so với máy tuyển từ ướt
Giá thành đắt hơn so với máy tuyển từ khô Giá thành hợp lý
Có kích thước to lớn và trông khá cồng kềnh Có kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ hơn so với máy tuyển từ ướt
Sử dụng nam châm Neodymium trong rulo từ nên có lực từ tính rất mạnh Sử dụng nam châm Neodymium trong rulo từ nên có lực từ tính rất mạnh
Có thể xử lý các loại nguyên liệu có lẫn bùn, chất lỏng Thường chỉ ứng dụng với các nguyên liệu khô, không có độ nhão
Có thể sử dụng kết hợp để tăng hiệu suất lọc sắt trong nguyên liệu Có thể sử dụng kết hợp để tăng hiệu suất lọc sắt trong nguyên liệu
Máy có độ bền và tuổi thọ cao do được làm từ các loại thép cao cấp Máy có độ bền và tuổi thọ cao do được làm từ các loại thép cao cấp

Ắt hẳn là bảng phân loại này đã giúp bạn có thể phân biệt được hai loại máy tuyển từ này rồi.

Phân loại máy tuyển từ lọc sắt công nghiệp

Dòng sản phẩm này được phân loại thành máy tuyển từ khô và ướt. Sở dĩ có sự phân biệt này là nhờ vào đặc tính của nguyên liệu mà nó xử lý. Tùy thuộc vào đặc điểm của nguyên liệu thô mà bạn có thể lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu. Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy tuyển từ phổ biến nhất là:

 • Máy tuyển từ khô: loại này được chia ra thành 2 loại: tang trống đơn và tang trống đôi.
 • Máy tuyển từ khô bằng tang trống đơn ứng dụng trong công nghiệp khai thác khoáng sản (quặng, đồng, chì), công nghiệp thực phẩm,…
 • Máy tuyển từ khô bằng tang trống đôi được dùng chủ yếu trong ngành thực phẩm chế biến
 • Máy tuyển từ ướt: máy tuyển từ ướt được ứng dụng trong ngành khai thác khoáng sản và gốm sứ. Nhiệm vụ chủ yếu của máy là tách những tạp chất nhiễm từ lẫn trong nguyên liệu ở dạng ướt.
 • Máy tuyển từ dạng treo: có cấu tạo khá giống với máy lọc sắt treo băng tải. Tuy nhiên, loại máy này có tích hợp rulo từ thay cho băng chuyền. Máy tuyển từ dạng treo ứng dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Hình ảnh minh họa cho một máy tuyển từ lọc sắt công nghiệp

Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào hai loại phổ biến nhất hiện tại là máy tuyển từ khô và ướt.

Thông tin chi tiết về các loại máy tuyển từ công nghiệp phổ biến

Máy tuyển từ khô

Ngoài bộ phận nam châm từ tính thì những model máy tuyển từ đơn còn được tích hợp thêm các hạt polley từ để gia tăng khả năng sàng lọc vật liệu từ tính. Dòng máy tuyển từ khô được ưa chuộng nhờ có thiết kế nhỏ gọn, vận hành đơn giản. Giá thành thấp được xem là ưu điểm nổi bật của chúng khi được cân nhắc bởi khách hàng.

Máy tuyển từ bằng tang trống đơn

Loại máy này được chế tạo với mục đích sàng lọc sắt một cách tự động. Thiết kế này đảm bảo hiệu suất lọc sắt cao trong quá trình hoạt động lâu dài. Do phải xử lý các nguyên liệu khô nên một số bộ phận có cấu trúc khác với máy tuyển từ ướt.

Phần lớn các máy tuyển từ bằng tang trống đơn thường được dùng để lọc tách sắt từ có trong khoáng sản (quặng, mỏ). Thêm vào đó, chúng cũng có thể được ứng dụng vào trong công nghiệp thực phẩm.

Máy tuyển từ bằng tang trống đôi

Là một biến thể “anh em” của loại bằng tang trống đơn. Thiết kế này giúp giải quyết tốt hơn với các loại mạt sắt mịn, có kích thước nhỏ khó lọc. Vì thế, loại máy tuyển từ này chủ yếu được sử dụng trong chế biến các hương liệu hay cây công nghiệp, nông sản khô. Ở thời điểm hiện tại, đây dường như là loại máy tuyển từ khô được ưa chuộng hơn cả bởi các nhà máy, xí nghiệp,…

Máy tuyển từ ướt

Loại máy lọc sắt này được xem là “đối trọng” với máy tuyển từ khô. Chúng sở hữu cường độ từ trường mạnh hơn đáng kể do đặc thù nguyên liệu phải xử lý. Nhờ đó, bề mặt của thiết bị sẽ hoạt động trơn tru khi đưa vào vận hành. Thiết bị này được ứng dụng chủ yếu để tạo hình cho gốm sứ và lọc sắt cho khoáng sản.

Máy tuyển từ lọc sắt của ANT Việt Nam
Hiện nay, máy tuyển từ lọc sắt là mặt hàng đang được kinh doanh bởi ANT Việt Nam

Dù vai trò này có thể thực hiện bởi các nam châm lọc sắt nhưng máy tuyển từ ướt có thể làm tốt hơn nhiều. Tích hợp nhiều tính năng và to lớn nhưng chúng lại có thể được vận chuyển và vệ sinh dễ dàng. Phần bề mặt của rulo từ cũng được thiết kế thích ứng với nguyên liệu thô ướt. Vì thế, máy tuyển từ ướt là một máy lọc sắt không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất, khai thác khoáng sản.

Ưu điểm khi sử dụng các loại máy tuyển từ trong công nghiệp

Máy tuyển từ lọc sắt được xem là một dạng cải tiến. Do đó, chúng sở hữu những ưu điểm rất đặc trưng đến từ chính thiết kế thông minh như sau:

 • Có lực từ tính mạnh hơn rất nhiều so với các loại nam châm lọc sắt thông thường
 • Kết cấu hoàn chỉnh, vững chắc giúp máy tuyển từ hoạt động ổn định, trơn tru
 • Có nhiều kích thước và mẫu mã để lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng
 • Có máng đựng riêng biệt để phân loại sắt từ với nguyên liệu thô đầu vào
 • Vì có máng đựng tách biệt nên quá trình vệ sinh cũng không mất nhiều thời gian
 • Tính đa dụng cao vì có thể áp dụng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau (ướt và khô)
 • Có thể sử dụng kết hợp với các thiết bị, máy móc khác trong dây chuyền sản xuất
 • Giá thành không quá đắt đỏ nhưng mang đến hiệu quả cao trong quá trình sử dụng
 • Lượng sắt nhiễm từ được lọc ra nhiều hơn đáng kể so với các thanh từ hay thớt nam châm
 • Nhờ vào cấu trúc của rulo từ nên hoạt động của máy tuyển từ là không đứt quãng

Hàng loạt các ưu điểm kể trên hẳn là đã khiến bạn cảm thấy hứng thú rồi chứ? Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm hiểu về các ứng dụng của máy tuyển từ lọc sắt trong các ngành công nghiệp.

Máy tuyển từ lọc sắt hoạt động trong thực tế
Hình ảnh hoạt động trong thực tế của máy tuyển từ lọc sắt công nghiệp

Ứng dụng của máy tuyển từ lọc sắt trong các ngành công nghiệp

Các ứng dụng nổi bật sau sẽ chứng minh rằng máy tuyển từ không chỉ là một cỗ máy “to xác” mà thôi:

 • Lọc, tách sắt nhiễm từ tính ra khỏi các khoáng sản thô được khai thác từ mỏ, quặng
 • Lọc, tách sắt từ tính có trong các loại nông sản dưới dạng hạt và khô
 • Áp dụng để lọc sắt có trong các vật liệu xây dựng như đá vôi, đá mài, đá granite, xi măng
 • Đối với máy tuyển từ ướt thì có thể áp dụng với các chất liệu làm gốm sứ hay khoáng sản
 • Lọc, tách sắt nhiễm từ nặng có trong các gia vị khô như ớt xay, hồ tiêu, đường cát,…
 • Lọc và tách sắt trong thức ăn dành cho chăn nuôi loại hạt hoặc ủ khô

Có thể thấy rằng máy tuyển từ khô và ướt đang dần trở thành một phần quan trọng trong công nghiệp khai khoáng và chế biến. Với tất cả những ưu điểm vượt trội cùng ứng dụng phong phú, chúng sẽ ngày càng được ưa chuộng hơn trong tương lai. Để đạt năng suất cao nhất thì máy tuyển từ khô (ướt) sẽ là một lựa chọn đáng để cân nhắc hoặc đầu tư.


Đây đồng thời cũng là dòng sản phẩm mà ANT Việt Nam cung cấp với tất cả tâm huyết và độ uy tín. Vì thế, hãy gọi ngay đến chúng tôi thông qua số hotline hoặc email để được tư vấn nhanh chóng.