Nam châm điện mạnh nhất trên thế giới hiện nay

nam cham dien manh nhat

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển đã thúc đẩy sự ra đời của hàng loạt các phát minh hữu ích. Ở thời đại 4.0 ngày nay, điều này càng được thể hiện rõ nét ở sự sáng tạo vô biên của con người. Các nhà khoa học ở châu Âu và Mỹ đã cùng nghiên cứu và phát triển một nam châm điện có từ tính cực mạnh. Tuy nhiên, với kích thước khổng lồ nên nam châm này được dự đoán là sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2025. Hãy đi tìm hiểu cụ thể hơn về dự án khoa học đầy triển vọng mang tên ITER này nhé!

THÔNG TIN SƠ BỘ VỀ NAM CHÂM ĐIỆN MẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Tên “khổng lồ” này có tên gọi là ITER, tức một lò phản ứng hạt nhân có thể thực hiện các chức năng của một nam châm điện thông thường. Thí nghiệm quốc tế này bao gồm 35 quốc gia thành viên với mục tiêu chứng minh tính khả thi của việc sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân bền vững để tạo ra điện. Dự án được đánh giá là khá tốn kém song đồng thời mang đến nhiều triển vọng cho ngành công nghiệp năng lượng trong tương lai gần.

Module đầu tiên của nam châm mạnh gấp 280.000 lần từ trường Trái Đất đã được vận chuyển thành công đến lò phản ứng ITER vào cuối năm 2021.

Khi lắp ráp hoàn chỉnh, nam châm ITER sẽ cao 18 m và rộng 4,3 m, có thể sản sinh từ trường mạnh gấp 280.000 lần từ trường Trái Đất. Lực từ tính này đủ mạnh để nhấc bổng cả tàu sân bay nặng khoảng 90.700 tấn.

Nam châm điện mạnh nhất thế giới được tạo ra như thế nào?

Hành trình của module sẽ bắt đầu bằng đường bộ. Thiết bị sẽ được chuyển từ cơ sở ở San Diego của General Atomics tới một cảng ở Houston nhờ xe đầu kéo khổng lồ. Từ đó, đầu tháng 7, nam châm sẽ được đưa tới Marseille, Pháp, và tới nơi vào cuối tháng 8. Nó sẽ tiếp tục trải qua hành trình đường bộ tới cơ sở ITER. Năm module còn lại và một module dự phòng sẽ đi theo tuyến đường tương tự khi hoàn thành trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, mỗi quốc gia trong số 35 nước thành viên tham gia vào dự án IETR đều thiết kế và sản xuất một phần trong hơn một triệu bộ phận của lò phản ứng.

Hành trình của module sẽ bắt đầu bằng đường bộ. Thiết bị sẽ được chuyển từ chi nhánh ở San Diego của General Atomics tới một cảng ở Houston bằng xe đầu kéo khổng lồ. Năm module còn lại và một module dự phòng sẽ đi theo tuyến đường tương tự khi hoàn thành trong những năm sau đó.

Đặc điểm của nam châm điện mạnh nhất thế giới

Để hoạt động được, các nhà khoa học đã phải thiết kế và xây dựng một hệ thống cung cấp điện năng vô cùng công phu. Có kết cấu như một nhà máy điện loại vừa, khu vực này có đủ các máy biến áp, trụ điện cao thế, hệ thống đường dây điện, bộ điều khiển,…

IETR sẽ là nam châm điện lớn và mạnh nhất từng được chế tạo, theo John Smith, giám đốc kỹ thuật và dự án tại General Atomics, công ty sản xuất nam châm. Kết cấu của nam châm bao gồm 6 module riêng lẻ xếp chồng lên nhau ở trung tâm của lò phản ứng ITER. Toàn bộ nam châm cao bằng tòa nhà 4 tầng và nặng 907 tấn.

Về cơ bản, mỗi module riêng lẻ là một cuộn dây lớn chứa khoảng 5,6 km cáp siêu dẫn làm bằng chất liệu niobium-tin phủ thép. Module sau đó được xử lý nhiệt trong lò lớn suốt vài tuần để tăng độ dẫn điện. Tiếp theo, dây cáp được cách nhiệt và quấn thành cuộn ở hình dạng cuối cùng.

Việc xây dựng ITER vẫn theo đúng tiến độ hoàn thành năm 2025 và hiện nay đã hoàn thiện được 80%. Phản ứng tổng hợp hạt nhân quy mô lớn sẽ diễn ra sớm nhất vào năm 2035. Đây hứa hẹn sẽ một giải pháp thông minh cho vấn đề năng lượng sạch và năng lượng tái tạo cho châu Âu.

nam cham dien manh nhat 4
Một số hình dạng, kết cấu của các nam châm điện phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên đây là những thông tin bổ ích về nam châm điện mạnh nhất thế giới. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!