Tự chế tạo một nam châm vĩnh cửu như thế nào?

Các loại nam châm vĩnh cửu không chỉ được chế tạo, sản xuất tại các nhà máy, xưởng sản xuất mà có thể được chế tác ngay tại nhà của bạn. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng đây là một điều khó tin hoặc phi thực tế nhưn đó là điều hoàn toàn khả thi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn chỉ dẫn để có thể hoàn thiện được một nam châm vĩnh cửu “của nhà làm” đúng nghĩa.

KHÁI QUÁT ĐÔI NÉT VỀ NAM CHÂM VĨNH CỬU

Một nam châm vĩnh cửu, về mặt lý thuyết, là một vật tích điện có các hạt điện tích chuyển động xung quanh nó, tạo ra từ trường. Hai cực Bắc, Nam của nam châm tồn tại các đường sức có thể xác định bằng quy tắc nắm bàn tay phải hoặc ngược lại.

Nam châm vĩnh cửu được tạo ra bằng cách cho dòng điện chạy qua dây dấn quấn quanh một vật bằng thép hoặc gang, hoặc cho vật ấy tiếp xúc với một nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu khác. Khi ngắt dòng điện hoặc ngưng tiếp xúc, vật vẫn bị nhiễm điện và trở thành nam châm vĩnh cửu.

Từ lực của nam châm vĩnh cửu giảm dần theo thời gian theo quy luật hàm số mũ. Tuy nhiên, ta vẫn có thể bảo tồn từ lực của nam châm bằng cách dùng 2 thanh sắt hút lấy 2 cực của nam châm nhằm ngăn chặn sự phát tán của các đường sức từ.

Trong nam châm vĩnh cửu còn có nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng và nam châm kết dính. Mỗi loại nam châm vĩnh cửu này lại có những cách chế tạo khác nhau nhưng đều xuất phát từ việc ép đẳng tĩnh để có thể từ hoá theo một phương đã được định hướng.

Thử nghiệm chế tạo một nam châm vĩnh cửu tại nhà là một cách giải trí khá thú vị tại nhà

CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ CHẾ TẠO MỘT NAM CHÂM VĨNH CỬU

Việc chế tạo không phải là công việc đơn giản mà đòi hỏi nhiều công đoạn. Người chế tạo buộc phải áp dụng nhiều kỹ thuật khoa học cũng như trải qua nhiều giai đoạn mới cho ra thành phẩm cuối cùng. Tuy vậy, nếu là một người có óc tìm tòi, sáng tạo thì đây không hẳn là vấn đề đối với bạn.

Tất cả những gì mà bạn cần chuẩn bị đó chính là:

  • Một vật bất kỳ dễ hấp thu từ tính
  • Một vật khác để tạo ra từ trường xung quanh nó

CÁCH TẠO RA MỘT NAM CHÂM VĨNH CỬU TẠI NHÀ

Không dài dòng nữa, sau đây sẽ là phương pháp mà bạn có thể chế tạo một nam châm vĩnh cửu ngay tại nhà mình:

  • Phương pháp tiếp xúc: chúng ta dùng một viên nam châm vĩnh cửu cho dính với một vật bằng kim loại trong một khoảng thời gian nhất định, từ trường của nam châm vĩnh cửu sẽ truyền sang qua cho thanh sắt. Các vật dụng lý tưởng sẽ là tua vít, dùng để hút các con vít nhỏ.
  • Phương pháp cọ sát bề mặt: đây là phương pháp mà chúng ta sẽ sử dụng khi không có một mảnh nam châm đất hiếm nào xung quanh. Ta sẽ sử dụng một chiếc thước dẻo cọ xát liên tục với lực mạnh đều để nó sản sinh điện tích. Kế đó, chúng ta đưa nó lại gần một mẩu giấy nhỏ và điều kỳ diệu sẽ xảy ra: mẩu giấy bé tẹo bị hút dính vào đầu thước nhựa đã bị cọ xát. Thời gian cọ xát càng lâu thì lực từ tính sẽ càng kéo dài và càng mạnh.

Cần lưu ý với các bạn rằng những cách thức trên đây đều nhằm mục đích tạo thí nghiệm vui. Vì trong thực tế, để chế tạo được một nam châm vĩnh cửu “hàng auth” thực sự khá phức tạp. Quá trình sản xuất cần có sự góp mặt của nhiều kim loại, hợp kim cũng như các loại máy móc khác nhau.

Các loại nam châm vĩnh cửu được chế tạo bằng máy móc có thể giữ từ tính được rất lâu và ổn định

KẾT LUẬN

Tạo ra nam châm vĩnh cửu không hề khó. Bạn có thể thực hiện với bất kỳ vật dụng nào ở nhà mình. Tuy nhiên, việc giữ cho lực từ tính ổn định và kéo dài thật sự đòi hỏi nhiều hơn thế. Bởi lẽ, từ lực của nam châm vĩnh cửu bị giảm dần theo thời gian tồn tại của nó.

Nếu chưa thử nghiệm bao giờ, hãy làm thử một lần để trải nghiệm cảm giác thú vị của khoa học thường thức trong cuộc sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.