Nam châm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

anh huong cua nam cham den suc khoe con nguoi

Nhiều người cho rằng việc sử dụng nam châm thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này gây ra hoang mang cho rất nhiều người. Vậy những thông tin đưa ra này có đúng? Hãy cùng bài viết tìm hiểu để biết cụ thể về ảnh hưởng của nam châm đến sức khỏe nhé!

Những thông tin bổ ích về nam châm

Nam châm không phải là một sản phẩm xa lạ với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những lầm tưởng về nó. Nhiều người cho rằng sản phẩm này chỉ có một loại và là những cục nam châm nhỏ gọn. Đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm.

Trên thị trường hiện nay có đến 3 loại đang được sử dụng. Đó là nam châm vĩnh cửu, nam châm điện và nam châm tạm thời

Nam châm vĩnh cửu

Giống như cái tên của nó, đây là một tổ hợp chất gần giống kim loại mang trong mình từ tính. Từ tính này luôn tồn tại và tác dụng lên các kim loại khác. 

ung-dung-nam-cham-1
Nam châm ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng rộng rãi hiện nay như ứng dụng trong học tập, giáo dục, làm la bàn, sản xuất loa đài, tai nghe, trong các thiết bị công nghiệp,… 

Nam châm tạm thời

Đây là loại nam châm được sản sinh ra trong môi trường có điện từ và từ đó sản sinh ra từ tính. Đối với những sản phẩm này, nó sẽ dễ dàng mất đi từ tính nếu không có nguồn từ trường. Do đó, dòng từ tính của sản phẩm dễ bị mất đi khiến giảm độ bền của sản phẩm. Ứng dụng của sản phẩm này trong cuộc sống ít hơn với nam châm vĩnh cửu.

Nam châm điện

Dòng nam châm này có khả năng sản sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Với tính linh hoạt, dễ điều chỉnh của nam châm điện, sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong khu công nghiệp. Nó có thể đem lại lực hút lớn, có thể nâng vật sắt nặng đến 30 tấn. Đây là loại nam châm vô cùng ưu việt trong ngành công nghiệp hiện nay.

Và nam châm điện MRI-Cộng hưởng từ là một trong ứng dụng rõ nhất của nam châm điện vào y tế để chụp X-Quang.

Ảnh hưởng của nam châm đến sức khỏe như thế nào?

Nam châm là chất tự nhiên có khả năng thu hút chất sắt hoặc niken bởi lực hấp dẫn. Ảnh hưởng của nam châm đến sức khỏe, gây hại cho sức khỏe là không đúng. Theo nghiên cứu khoa học hiện nay, nam châm không kề ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn được ứng dụng trong chữa trị nhiều căn bệnh.

anh-huong-cua-nam-cham-3
Khả năng chữa bệnh của nam châm

Từ tính của nam châm có thể xâm nhập vào sâu trong cơ thể. Với đặc điểm này, các nhà khoa học đã vận dụng để chữa nhiều căn bệnh hiện nay. Đối với chữa bệnh bằng hóa dược, các sản phẩm công nghệ nam châm giúp thuốc thấm sâu vào cơ thể và giúp tăng hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, nó còn giúp ích cho các công nghệ mới trong y học như thuốc định vị bên trong cơ thể. Cơ chế từ trường nam châm giúp thuốc đến đúng vị trí mong muốn.

Nam châm còn được sử dụng để truyền năng lượng vào huyệt đạo với bộ môn châm cứu. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để theo tốc độ di chuyển của máu. Từ đó có thể đánh giá tốt tình trạng của bệnh nhân dễ dàng.

Các loại nam châm viên

Tuy nhiên, đối với những người đã từng phẫu thuật gắn các thiết bị trợ giúp bằng kim loại vào cơ thể thì cần tránh xa sản phẩm này. Bởi với đặc tính hút sắt, nó có thể hút máy móc trợ giúp trong cơ thể. Điều này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Một số lưu ý khi sử dụng nam châm

Nam châm không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, quá trình vận hành và sử dụng máy móc có nam châm, nó có thể gây ra một số nguy hại cần phòng tránh.

  • Nam châm đất hiếm là nam châm mạnh. Nó có lực từ trường lớn hơn rất nhiều so với kích thước của chúng nên cũng phải cẩn thận khi sử dụng. Nam châm này khá giòn. Nó có thể bị hỏng hoặc vỡ ra khi va chạm. Người sử dụng phải đeo găng tay và kính bảo hộ khi xử lý vì những mảnh vụn có thể bị hút, bay về phía nam châm.
  • Từ trường mạnh của sản phẩm này có thể gây hỏng nhịp độ của một số thiết bị máy móc
  • Khi cấy ghép nam châm chữa bệnh vào cơ thể mà bên trong có thiết bị cũng sẽ bị ảnh hưởng
  • Không nên để trẻ em chơi với nam châm đất hiếm vì chúng có thể gây nguy hiểm. Nam châm viên nhỏ bị nuốt vào có thể gây mắc nghẹn. Khi nam châm bị nuốt vào sẽ ảnh hưởng đến mô ruột, cần phẫu thuật
ung-dung-nam-cham-4
Khi bị nuốt, nam châm có thể làm thủng ruột
  • Trong các vụ va chạm, nam châm có thể tăng tốc lên tốc độ cao và có thể vỡ. Các mảnh vỡ có thể bắt ra xung quanh, vì vậy người dùng phải có ý thức bảo vệ mắt

Trên đây là những giải đáp cho bạn về ảnh hưởng của nam châm. Nam châm không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý với những nguy hại trên nhé.

Các bài viết khác: