Điều ít ai biết về nam châm của xe đạp điện

Xe đạp điện hoặc phổ biến hơn là xe máy điện đều sử dụng loại pin Lithium. Đây là một lựa chọn khá phổ biến bởi tính ổn định cũng như hiệu năng cao. Tuy nhiên, để viên pin này hoạt động thì ta không thể thiếu một bộ phận rất quan trọng. Đó chính là nam châm xe đạp điện. Và bài viết này sẽ phân tích rõ nét hơn về tính thiết yếu của chúng đối với xe đạp điện hiện nay.

Một mẫu xe đạp điện đang thịnh hành trên thị trường ở thời điểm hiện nay

Đôi nét khái quát về loại nam châm xe đạp điện phổ biến hiện nay

Nam châm xe đạp điện là sản phẩm có chức năng tạo ra lực từ bên trong động cơ điện. Chúng được sản xuất từ nam châm đất hiếm Neodymium cao cấp. Nhờ đó, hiệu năng của nam châm là rất mạnh mẽ, có tính ổn định cao. Ngoài ra, nam châm xe đạp điện còn được bọc inox 304 hoặc 506 cao cấp làm tăng độ bền vững của nam châm nếu xảy ra va chạm, chấn động mạnh.

Sản phẩm nam châm xe đạp điện thường được phân phối sỉ nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế hay sửa chữa của khách hàng. Chúng cũng có thể được lắp đặt cho xe máy điện.

Cấu tạo và công dụng của nam châm xe đạp điện

Về hình dáng, cấu tạo thì nam châm xe đạp điện có hình khối vuông, dạng hình hộp chữ nhật dẹt. Nhìn chung, viên nam châm có kết cấu khá giống với viên pin Lithion của laptop. Các hợp kim cấu thành nên nam châm xe đạp điện gồm có niken, cobalt và một vài khoáng chất tự nhiên như lodestone. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay vẫn có mặt loại nam châm xe đạp điện dạng thanh.

Về công dụng và ứng dụng, nam châm xe đạp điện được sử dụng để thay thế. Nghĩa là, khi một viên nam châm bị hỏng hoặc vỡ nát thì sẽ được dùng để thay. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò truyền động phụ trợ cho động cơ điện của xe đạp.

Nam châm xe đạp điện thường có điện áp rơi vào khoảng từ 250 – 350W. Đối với các loại xe máy điện như của Pega thì sẽ dùng loại 500W.

Ảnh minh họa cho kiểu dáng và kích thước của nam châm viên dùng cho xe đạp điện

Tương quan giữa nam châm xe điện và động cơ ô tô điện

Ô tô điện đã được đầu tư nghiên cứu và sản xuất mạnh trong thời gian gần đây. Có thể nói, ô tô sử dụng động cơ điện đang là xu hướng của các hãng xe hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, các viên pin Lithium ion của chúng vẫn không thể thiếu vắng sự có mặt của nam châm. Bởi lẽ, cảm ứng điện từ không thể xảy ra nếu thiếu đi sự góp mặt của nam châm.

Như đã nói ở trên, sự góp mặt của nam châm vào động cơ điện sẽ giúp vận hành ô tô. Khi đó, hai nam châm cùng cực được đặt đối diện nhau sẽ tạo ra lực đẩy. Kế đó, lực của mô men xoắn của động cơ sẽ đẩy các trục quay, khiến cho ô tô điện di chuyển. Nói cách khác, “xương sống” của công nghệ ô tô điện hiện nay không thể vắng bóng các viên nam châm.

Cường độ của nam châm thường được đo bằng lực cưỡng bức và mật độ từ thông của nó. Loại nam châm Neodymium đất hiếm có tỷ lệ kháng từ cao nhất. Dù là thế, chúng vẫn giữ được mật độ từ thông tương tự như nam châm Ferrite hay Alnico. Sự kết hợp này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho xe điện công suất cao. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào công nghệ ô tô điện ở bài viết sau.

Mẫu xe điện vừa mới ra mắt của Tesla đang lăn bánh trên xa lộ tại Nevada, Hoa Kỳ

Kết luận chung

Tóm lại, cả xe đạp điện và ô tô điện đều cần có nam châm để sản sinh ra lực cưỡng bức. Thiếu đi nam châm, trục trặc sẽ thường xuyên xảy ra, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Hiện nay, các hãng như Tesla, Toyota đã có những nỗ lực cải tiến đáng kể. Mục đích của việc nghiên cứu này là để giảm bớt sự phụ thuộc vào nam châm đất hiếm trong động cơ. Từ đó, tạo nên thay đổi mang tính bước ngoặt về công nghệ lõi của ô tô điện.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và bao quát. Cụ thể hơn, đó là tính cốt yếu và quan trọng của nam châm trong động cơ điện hiện nay. Đó là một cuộc chạy đua không hồi kết và đầy khốc liệt giữa các “ông lớn” công nghiệp trên toàn cầu.